Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:12, Chủ Nhật, 30/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực dập tắt cháy rừng tại Thừa Thiên – Huế

(ANTV) - Vào chiều ngày 28/6 và rạng sáng ngày 29/6, tại Thừa Thiên Huế đã xảy ra liên tiếp nhiều vụ cháy rừng trên diện rộng khiến lực lượng chức năng phải di dời khẩn cấp nhiều hộ dân. Với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, đặc biệt lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, trong ngày hôm nay, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn.

 

Trong ngày 28/6, đã có ít nhất 4 đám cháy được phát hiện trên diện tích rừng trồng keo tràm tại thị xã Hương Trà và thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ trên 40 độ C cùng với gió thổi mạnh khiến đám cháy lan nhanh, uy hiếp tính mạng, nhà cửa, tài sản của các hộ dân sống ven rừng.
 
Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhanh chóng huy động nhiều xe cứu hỏa cùng cán bộ chiến sĩ, phối hợp với các đơn vị gồm kiểm lâm, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và người dân tiến hành dập lửa, đồng thời di dời khoảng 20 hộ dân để đảm bảo an toàn.
 
Thiếu tá Lê Văn Thử, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, chúng tôi đã tham mưu cho Ban giám đốc huy động 700 CBCS, đồng thời với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, lực lượng quân đội, dân quân tự vệ và các chủ rừng đã triển khai nhanh chóng kịp thời dập tắt đám cháy không để cháy lan.
 
Với nỗ lực dập lửa xuyên đêm, đến khuya ngày 28/6, các đám cháy đã được lực lượng chức năng khống chế. Tuy nhiên, đến 3h sáng ngày 29/6, lửa ở khu vực rừng thông, đoạn tiếp giáp với Khu du lịch sinh thái Về nguồn lại bùng cháy trở lại. Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đã huy động 4 xe chữa cháy cùng CBCS phối hợp với các lực lượng để dập lửa. Sau nhiều giờ nỗ lực, đối mặt với nhiều khó khăn, các CBCS đã khống chế thành công ngọn lửa.
 
“Trong quá trình tham gia chữa cháy, khó khăn lớn nhất đó là thời tiết nắng nóng, kết hợp với gió Nam, nên việc tiếp xúc đám cháy gặp nhiều khó khăn. Thứ hai, phương tiện để triển khai các đội hình chữa cháy lên các vị trí chống cháy gặp nhiều khó khăn, chúng tôi phải nhờ sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, dân quân tự vệ kết hợp với xe ủi để mở đường.” Thiếu tá Lê Văn Thử thông tin thêm.
 
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6 (Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế) tham gia chữa cháy rừng. 
 
Theo ông Lê Ngọc Bình, Phó Chủ tịch UBND Phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế, các lực lượng đã hoạt động một cách hiệu quả. Mặc dù là thời tiết khô hanh, nắng nóng, nhưng các lực lượng đã phối hợp rất nhịp nhàng để có hiệu quả, đặc biệt nhất là lực lượng PCCC của CA tỉnh đã tham gia rất nhiệt tình. Đặc biệt, sau khi dập tắt được đám cháy, lực lượng đã ở lại để ngăn ngừa các điểm cháy có nguy cơ bùng phát trở lại.”
 
Sau khi đám cháy đươc khống chế, đến sáng 29-6, 20 hộ dân ở tổ 9, phường Hương Hồ sống ven rừng trước đó được chính quyền di dời cũng đã trở về nhà an toàn.  Trong khi đó, các vụ cháy xảy ra tại rừng thông ở khu vực giáp ranh giữa phường Phú Bài với phường Thủy Châu, Thủy Phương, thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) đến sáng 29/6 cũng đã được khống chế. 
 
Hiện các lực lượng chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp để tránh các đám cháy rừng bùng phát trở lại; đồng thời điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy và thống kê thiệt hại do vụ cháy gây ra./.
 
 

 

Sau gần hai ngày vật lộn để khống chế đám cháy, chiều 29/6, ngọn lửa lại tiếp tục bùng phát gây cháy rừng tại xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Đây là lần thứ ba đám cháy quay lại ở huyện Nghi Xuân.
 
Ông Nguyễn Công Tố, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết, lửa tiếp tục bùng phát tại khu vực thôn 7, thôn 8 xã Xuân Hồng. Gần năm trăm cán bộ chiến sỹ từ các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Nghi Xuân và lực lượng địa phương xã Xuân Hồng đã được huy động để chữa cháy.
 
Thông tin từ lãnh đạo huyện Nghi Xuân cho biết, cơ quan chức năng đang tạm giữ một người đàn ông trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để điều tra làm rõ vì nghi ngờ có liên quan đến nguyên nhân vụ cháy.
 
Cán bộ, chiến sĩ các lực lượng chức năng của hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An đang căng mình tập trung dập lửa - 
 
Trước tình trạng cháy rừng xảy ra trên diện rộng tại nhiều tỉnh thành gây thiệt hại hàng trăm ha rừng, uy hiếp trực tiếp tới đường dây 500 KV Bắc - Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các khu vực trọng điểm;
 
Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng.

 

Thăm dò khán giả