Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 18:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:32, Thứ 7, 27/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực dập lửa, cứu người của lính cứu hỏa Thủ đô

(ANTV) - Đã 2 tuần trôi qua sau vụ cháy xảy ra tại khu tập thể cũ phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội, nhiều người dân vẫn ấn tượng với hình ảnh các chiến sỹ CS PCCC và CNCN công an Hà Nội nỗ lực làm nhiệm vụ. 

 

 

Người già, trẻ nhỏ, những người bị mắc kẹt trong đám cháy đã được các chiến sỹ đưa ra ngoài an toàn. Chỉ sau 45 phút, ngọn lửa đã được khống chế hoàn toàn. Và với nỗ lực của mình các chiến sĩ đã bảo vệ an toàn cho sức khỏe và tính mạng của người dân.

Khoảng 14 giờ chiều ngày 11/11, một ngôi nhà tại tầng 3, khu nhà G1, tập thể Thành Công bất ngờ xảy ra cháy. Thời điểm khi đám cháy bắt đầu lan, trong khu nhà có 4 người già, trẻ nhỏ và khuyết tật đang sinh sống và không có khả năng di chuyển. Là chiến sỹ trực tiếp tham gia chữa cháy, cứu nạn tại hiện trường, đại úy Phan Cao Quang vẫn nhớ như in những giây phút làm nhiệm vụ.

Đại úy Phan Cao Quang, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH,Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết:  Khi đến hiện trường vụ cháy phát triển rất lớn. Nói chung khi đến đám cháy có người thì việc đầu tiên là phải cứu người sau đó mới là dập tắt đám cháy và chống cháy lan. Bằng các biện pháp nghiệp vụ người còn đi được thì chúng tôi hướng dẫn thoát nạn xuống đất, còn 1 cháu bé chúng tôi ôm trực tiếp ra ngoài.

Với những người dân sinh sống tại khu phố này, vụ cháy đã qua đi, nhưng hình ảnh không quản ngại khó khăn, nguy hiểmcủa cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC vẫn còn đọng mãi. Lao vào biển lửa, cứu an toàn những người dân mắc kẹtđồng thời triển khai các mũi khống chế thành công ngọn lửa trong thời gian ngắn nhất.

Vụ cháy cũng là một bài học trong công tác phòng cháy của khu dân cư, nhưng cũng thể hiện sự quả cảm, mưu trí của lực lượng PCCC Thủ đô.

Ông Trần Công Dân, tổ dân cư số 11, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: Tác nghiệp của phòng chữa cháy tôi thấy rất là chuyên nghiệp. Vòng trước vòng sau, nếu không có cái sự khẩn trương của lực lượng PCCC thì chắc chúng tôi có thể là nguy cơ hết cả dãy luôn.

Hà Nội là một địa bàn có nhiều khu tập thể cũ, đông dân cư, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Thời gian vừa qua, bên cạnh công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho người dân, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH cũng duy trì công tác huấn luyện nghiệp vụ, tăng cường khả năng ứng phó kịp thời trước các sự cố cháy nổ bất ngờ, quyết tâm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người

Thượng tá Nguyễn Minh Thành, Phó trưởng Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: Đối với người bị nạn trong đám cháy, khi cứu được người ta ra ngoài an toàn thì chúng tôi rất hạnh phúc, đặc biệt là lực lượng cảnh sát PCCC quận Đống Đa - Hà Nội nói riêng và lực lượng phòng cháy nói chung.

Vụ cháy không có thiệt hại về người chính là nhờ sự nỗ lực, mưu trí dũng cảm, của những người lính phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Mỗi vụ cháy là 1 cuộc chiến mà ở đó họ phải chạy đua với thời gian, đối mặt với hiểm nguy để bằng mọi cách cứu người, cứu tài sản.

Thành công trong mỗi cuộc chiến như thế này chính là động lực, là sức mạnh để họ thêm vững vàng trên mặt trận đấu tranh với giặc lửa đầy khó khăn và thách.

Với phương châm nơi người dân chạy ra là nơi mình chạy vào, các chiến sĩ PCCC và CNCH đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất. Để từ đó có thể giảm thiểu tối đa những thiệt hại, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân./.

BT
Thăm dò khán giả