Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 20:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 5, 26/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực đảm bảo trật tự trong khu phố cổ Hội An

(ANTV) - Phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam – di sản văn hóa thế giới từ lâu đã được du khách trong nước và quốc tế lựa chọn tham quan, đây cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch mang tầm quốc tế. Thời gian qua, một số hình ảnh chưa đẹp về an ninh trật tự trong khu phố cổ đã được du khách, các cơ quan báo chí phản ánh đã phần nào làm giảm đi nét đẹp vốn có của phố cổ.

Trong nhiều tháng qua, để lập lại trật tự trong khu phố cổ, cả hệ thống chính trị của địa phương đã cùng tham gia đảm bảo trật tự đô thị. Hơn 10 nhóm việc từ đường phố xuống lòng sông, từ trong đến ngoài phố cổ đã giao cho từng bộ phận xử lý. Vì vậy, những “điểm nóng” về bán hàng rong nhếch nhác tồn tại nhiều năm qua, bị du khách và báo chí nhiều lần phản ánh đã được giải tỏa triệt để. Phường đã đối thoại trực tiếp với các hộ bơi ghe, thành lập “Tổ ghe bơi tự quản” với 140 chiếc, kết hợp kiểm tra trực tiếp trên sông nên hoạt động này đã ổn định. Ngay cả việc bán hoa đăng cũng được hình thành điểm bán cố định, niêm yết giá, tránh chào mời, ép giá.

Ông Nguyễn Văn Vinh – Đội trưởng đội kiểm tra trật tự đô thị phường Minh An, thành phố Hội An cho biết: "Làm du lịch mà trật tự đô thị lộn xộn thì không thể làm kinh tế được. Vì vậy anh em đội trật tự đô thị chủ trương chung thứ nhất là làm vỉa hè cho sạch, thứ hai là trật tự kinh doanh ổn định, không cho buôn bán hàng rong làm ảnh hưởng đến du lịch."

Đặc biệt, từ tháng 6 đến nay, chính quyền và Công an phường Minh An đã vận động các hộ lắp đặt thêm camera để theo dõi an ninh trật tự đường phố. Khi cần, địa phương sẽ trích xuất hình ảnh để xử lý, giải quyết các vụ việc. Đến nay đã có 269 hộ lắp camera, kể cả nhà trong hẻm kiệt. Có nhiều hộ lắp từ 7 – 10 mắt quan sát nên số lượng “mắt thần” trong phố cổ hiện nay khoảng hơn một ngàn chiếc. Đại úy Nguyễn Tá Nhân, Cảnh sát khu vực khối An Thắng, phường Minh An, thành phố Hội An cho biết: “Trong thời gian vừa qua công an phường đã vận động bà con lắp đặt camera ngoài đường để đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Qua cuộc vận động bà con rất là thiết thực hưởng ứng.”

Nhờ những giải pháp cụ thể như vậy nên tình hình trật tự đô thị, môi trường, kinh doanh trong phố cổ đã cơ bản đảm bảo, được người dân và du khách đánh giá cao. Ông Nguyễn Trương Thái Kha, Khối An Thắng, phường Minh An, thành phố Hội An chia sẻ: “Đã thấy được kết quả, một bờ sông trong đẹp, không có hàng quán, đó là một sự nỗ lực của chính quyền địa phương. Thấy giờ trật tự rất là ổn. Cái gì đáng dẹp thì dẹp và cái gì không đáng dẹp, dẹp những cái  bát nháo, phản cảm, còn những cái gì có hồn, có văn hóa thì giữ lại. ”

Với quan điểm không “đánh trống bỏ dùi”, ngoài việc thực hiện đồng loạt nhiều biện pháp trên, giờ đây, thành phố Hội An còn phân công lực lượng bám sát khu phố cổ, làm công tác đảm bảo trật tự 24/24h trong ngày. Đến nay, thành phố Hội An đã và đang đảm bảo tốt trật tự trong khu phố cổ, nhất là ngoài thời gian thực hiện phố đi bộ, góp phần đem lại hình ảnh đẹp về phố cổ trong lòng du khách.

BT
Thăm dò khán giả