Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 00:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 6, 27/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực cải cách hành chính để phục vụ người dân tốt hơn

(ANTV) - Sau thời gian dài hoạt động xuất nhập cảnh bị hạn chế do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, hiện nay, lượng người đến làm thủ tục xuất nhập cảnh tại TP Đà Nẵng đang tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu và phục vụ tốt nhất cho người dân, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – CATP Đà Nẵng đã tăng thời gian làm việc, nỗ lực đổi mới phương pháp, đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Đặc biệt, các CBCS cũng đang gấp rút chuẩn bị cho công tác cấp hộ chiếu phổ thông qua Cổng dịch vụ công cấp độ 4, rút ngăn thời gian xử lý hồ sơ để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Thời gian gần đây, tại TP Đà Nẵng, lượng người đến làm các thủ tục làm mới, cấp đổi các loại giấy tờ như: hộ chiếu, giấy thông hành biên giới, cấp thị thực, thẻ tạm trú cho người nước ngoài... tăng cao. Trung bình, mỗi ngày, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – CATP Đà Nẵng tiếp nhập từ 200 đến 400 hồ sơ. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã tăng thời gian làm việc, nỗ lực giải quyết hết hồ sơ trong ngày, không để tồn đọng, không để người dân phải đi lại và chờ đợi lâu. Bên cạnh đó nhờ sự kết hợp công nghệ thông tin bằng cách khai báo thông tin trên mạng internet, nên người dân và đội ngũ cán bộ cũng giảm bớt được rất nhiều thời gian để hoàn thành hồ sơ.

Chị Trần Thị Thu, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng chia sẻ: Hôm nay tôi đến là hộ chiếu. Tôi thấy lượng người đến làm quá đông. Tưởng là không làm kịp trong hôm nay. Nhưng rất may là các cán bộ ở đây hướng dẫn nhiệt tình, làm việc rất nhanh gọn nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho tôi. Tôi cảm thấy rất hài lòng.

Đặc biệt, từ ngày 1/6, việc cấp hộ chiếu phổ thông qua Cổng dịch vụ công cấp độ 4 sẽ được triển khai. Theo đó, người dân có thể thực hiện mọi thủ tục tại nhà, thanh toán trực tuyến, nhận hộ chiếu qua bưu chính hoặc tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Thời gian này, cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đang gấp rút hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ công nghệ thông tin để cải cách thủ tục hành chính, nỗ lực phục vụ người dân tốt nhất.

Đại úy Nguyễn Thế Nhân, Cán bộ Phòng Quảng lý Xuất nhập cảnh, CATP Đà Nẵng nói: Khi Bộ và CATP triển khai dịch vụ công mức độ 4 thì CBCS luôn chủ động học hỏi trên nhiều lĩnh vực như CNTT, tiếp cận các bước trên hệ thống để sẵn sàng phục vụ nhân dân một cách tốt nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Đại tá Nguyễn Văn Hoa, Trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, CATP Đà Nẵng nói: Chúng tôi đã có sự chuẩn bị, có chỉ đạo sâu sát từ Cục Quảng lý xuất nhập cảnh đến GĐ CATP. Chúng tôi đã trang bị đầy đủ về máy móc, đường truyền có kết nối thông suốt. Cũng đã chạy thử chương trình. Về con người cũng bố trí những người phù hợp nhất cho công tác này. Hy vọng 1/6 tới sẽ thực hiện trơn tru, thành công.

Tại Đà Nẵng, số lượng người nước ngoài sinh sống và làm việc rất đông, đa số là ở các khu công nghiệp, công nghệ cao, cách xa trung tâm thành phố. Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh cũng đã chủ động tính toán, đề xuất cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục cho người nước ngoài từ 5 ngày xuống còn 4 ngày và thí điểm giải quyết các thủ tục cho người nước ngoài trên môi trường internet để rút ngắn thời gian và công sức đi lại cho người dân.

Đại tá Nguyễn Văn Hoa, Trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, CATP Đà Nẵng nói: Rút ngắn 1 ngày so với quy định nghe thì đơn giản nhưng đây là sự nỗ lực của CBCS tại đơn vị vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến ngày giờ, sắp xếp công việc của đơn vị, của cán bộ. Đặc biệt là trong thời điểm quân số đơn vị còn rất hạn chế. Nội dung thứ hai, đối với các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu bảo lãnh, cấp thị thực đăng kí tạm trú cho người nước ngoài...thì chỉ cần gửi hồ sơ đến Phòng QLXNC qua môi trường internet. Chúng tôi sẽ tiếp nhận và giải quyết.

Đối với những công dân không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công mức độ 4 hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh vẫn tiếp nhận, xử lý hồ sơ  trực tiếp từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần. Với những nỗ lực đổi mới, cải cách trong thủ tục hành chính, hy vọng sẽ mang đến sự hài lòng, thuận tiện và tiết kiệm được thời gian, công sức cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả