Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 02:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 5, 30/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những vụ án mạng đau lòng từ... thầy bói

(ANTV) - Trong cuộc sống của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Quảng Ngãi, lâu nay vẫn tồn tại dai dẳng, phức tạp các hủ tục lạc hậu, gây ra biết bao cảnh thương tâm, ly tán, đẩy số phận của hàng trăm con người vào đường cùng. Vấn nạn này cũng bắt nguồn từ chính đội quân thầy bói. Với nhiều mưu ma chước quỷ, các thầy bói đã và đang gieo rắc nỗi sợ hãi cho người dân.

Chỉ vì nghe lời thầy bói cho rằng bà Phạm Thị Hương, ở thôn Vẩy Ốc, xã Ba Khâm, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi "cầm đồ thuốc độc" (còn gọi là hủ tục nghi kỵ) sẽ hại chết người nên người dân trong làng xa lánh, tìm cách đuổi bà Hương ra khỏi làng. Mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần hòa giải nhưng người dân trong làng vẫn sợ bà Hương.

Trong lúc uống rượu dẫn đến mâu thuẫn, thanh niên trong làng cho rằng bà Hương có "đồ độc", các đối tượng Phạm Văn Buông, Phạm Văn Hóa, Phạm Văn Khuya, Phạm Văn Cút, đều ở thôn Nước Giáp, xã Ba Khâm đã đánh chết bà Hương.

Một đứa trẻ ốm đau quằn quại suốt mấy tháng một người đang khoẻ mạnh bỗng chết đột tử, đàn gia súc, gia cầm đang bình thường bỗng nhiên lăn ra chết hang loạt. Tất cả những sự việc không may ấy xảy ra chưa rõ nguyên nhân, lại không được ai giải thích rõ ràng đã gây tâm lý hoang mang, người dân  đã tìm đến các thầy bói tìm nguyên nhân. Chính vì thế các thầy bói bịa chuyện gây ra hậu quả đau lòng.

Thầy bói và những hủ tục lạc hậu gây ra những tác hại rất lớn trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số. Những ảnh hưởng tiêu cực đó cần phải được lên án, đấu tranh xóa bỏ. Tuy nhiên, để xóa bỏ hủ tục lạc hậu này không thể chỉ một sớm, một chiều, mà rất cần sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, nhất là ở cơ sở./.

BT
Thăm dò khán giả