Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 14:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Thứ 2, 04/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những việc làm tử tế mùa thi

(ANTV) - Cứ mỗi một mùa thi đến, chúng tôi lại ghi nhận được những tấm lòng, những tình cảm của các tổ chức, cá nhân luôn đồng hành cùng các sĩ tử và các phụ huynh ở xa. Có thể là những bữa cơm nghĩa tình, là hỗ trợ các thí sinh nghèo tìm kiếm phòng trọ, đưa đón các em thí sinh bị khuyết tật đi thi; có thể là những hành động rất nhỏ như dọn rác tại các điểm thi.

 
Cùng em đi thi
 
Em Nguyễn Thị Hồng Nhung, quê ở Sóc Sơn, Hà Nội. Với em, mỗi lần di chuyển là một lần rất khó nhọc. Bởi em không may mắn có được đôi chân lành lặn như những người khác. Em kể, hồi em mới được sinh ra, do một lần bị sốt, vì gia đình quá nghèo không có tiền chữa bệnh cho em, rồi cơn sốt đó đã lấy đi đôi chân lành lặn của em.
 
Những ngày thi này, em cùng hàng nghìn thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ về mặt thông tin điểm thi, tìm và đưa các em đến chỗ trọ miễn phí.
 
Thí sinh Nguyễn Thị Hồng Nhung, Thôn Đại Tảo, xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội tâm sự, thứ nhất là do mẹ em không biết đường đi, thứ 2 là để ăn trọ ở đây cũng khá là đắt , thứ 3 là hầu như là mình không có nhiều kinh nghiệm trong việc đi lại với trường thi. Đối với em rất là khó khăn.
 
Còn em Tạ Thị Liên, mồ côi cha khi mới lên 2 tuổi, mẹ nay đã già yếu nhưng vẫn phải lo cho 2 chị em ăn học. Với em, để có đủ tiền thuê nhà trọ và chi phí cho mấy ngày thi quả thật rất khó khăn. Trong khi đó, em vẫn muốn thực hiện được ước mơ là học đại học để sau này giúp đỡ mẹ và những người khó khăn như em. Nhưng với em, điều đó rất khó.
 
Thí sinh Tạ Thị Liên, Thôn Thắng Trí, xã M inh Trí, huyện Sóc Sơn, Tp Hà Nội chia sẻ, em cảm thấy rất là khó khăn và  chắc là cũng rất là vất vả.
 
Nhiều thí sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn  đang được xã hội quan tâm, trợ giúp
 
Hơn 300 thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Nội và hàng trăm thí sinh có hoàn cảnh tương tự trên mọi miền Tổ quốc đã và đang được xã hội quan tâm, trợ giúp. Những chương trình như “cùng em đi thi” là một hoạt động thiết thực mà thành đoàn Hà Nội thực hiện trong mùa thi này, mỗi một tình nguyện viên sẽ trực tiếp phụ trách, giúp đỡ một thí sinh và người nhà thí sinh như tìm kiếm nhà trọ miễn phí, chỗ ăn miễn phí, đưa đón các em đến khuyết tật đến các điểm thi... hay như các chương trình “Mỗi chuyến xe buýt là một tình nguyện viên”, đội  xe tình nguyện “Áo xanh chở ước mơ hồng”, “đội phản ứng nhanh giao thông” nhằm hỗ trợ điều phối, hướng dẫn giao thông, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội tại các bến xe, nhà ga, điểm trung chuyển xe buýt, các điểm nút giao thông trọng yếu tới các điểm thi.
 
Bạn Phạm Văn Hải, Sinh viên Trường Đại học Mỏ Địa chất - Hà Nội cho hay, lúc mà mình đi thi Đại học,  thì mình cũng đã được các anh chị giúp đỡ, nên là khi mình học rồi bây giờ mình muốn giúp đỡ lại các em thôi ạ.
 
Bên cạnh đó là những suất ăn giá rẻ, những bữa cơm nghĩa tình của các tổ chức tình nguyện nhằm hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh ở các huyện xa có bữa ăn vừa rẻ, vừa đảm bảo dinh dưỡng giúp các em yên tâm và tự tin trong những ngày dự thi.
 
Em Nguyễn Thị Thùy Dung- Quốc Oai, Hà Nội chia sẻ, em thấy chương trình suất cơm miễn phí này rất là ý nghĩa đối với những người ở xa như em và các bác ở đây rất là tiện. Không gian chờ đợi ở đây rất là mêt mỏi, người ta ngại đi xa. Em thấy chương trình của các bạn rất là ý nghĩa.
 
Vì một mùa thi sạch
 
 Các bạn sinh viên tình nguyện đang thu dọn rác bừa bãi tại điểm thi 
 
Bên cạnh những việc làm mang ý nghĩa nhân văn như vậy thì vẫn còn đó những hành động thể hiện ý thức, văn hóa chưa đúng, chưa tốt của không ít những người có mặt tại các điểm thi. Đó là những tờ rơi, tờ quảng cáo ăn theo mùa thi, các loại chai, lọ, vỏ hộp sữa,,, đã và đang được vứt bừa bãi tại các cổng trường thi. Và những việc làm của các bạn sinh viên như một thông điệp muốn nhắn nhủ đến tất cả chúng ta, hãy hành động “vì một mùa thi sạch”.
  
Một phụ huynh bức xúc nói, một ngày nhận được rất nhiều tờ rơi  cảm thấy rất là phiền và nhận xong lại bỏ đi.
 
Rất rất nhiều những người đi phát tờ rơi, quảng cáo mỗi dịp mùa thi đến. Và bằng cách này, họ muốn quảng cáo sản phẩm của mình.Thế nhưng, ngay lập tức sau đó, số phận của những tờ rơi, tờ quảng cáo là như thế này.
 
Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung, CLB Sinh viên tình nguyện, Đại học FPT cho biết, đội sinh viên tình nguyện của chúng mình hoạt động cũng khá lâu năm rồi và qua các mùa thi thì chúng mình thấy rằng khi mùa thi kết thúc thì trên đường, tất cả cụm, điểm thi có rất nhiều rác... nó ảnh hưởng đến môi trường. Xuất phát từ điều đó chúng mình quyết tâm là thành lập đội svtn của mình sẽ làm một công việc thu gom lại những tờ rơi những tờ fly của các  của các đơn vị khác để làm thế nào khi các em  kết thúc một môn thi thì  khi các em ra về chúng mình cũng đã làm xong đã hoàn thành được và sẽ giữ lại cảnh quan như lúc đầu nó đã có tức nó vẫn xanh, nó vẫn sạch và vẫn đẹp
 
Em Lê Anh Sơn, CLB Sinh viên tình nguyện, Đại học FPT cho biết, việc làm của mình cũng có lúc bị một số người tỏ ra khó chịu, nói nặng lời. Các em có chút buồn nhưng không nản bởi vì em góp phần bảo vệ môi trường. 
 
Một hành động nhỏ của chúng mình thôi nhưng nếu mà tất cả chúng ta cùng hành động thì môi trường của chúng ta luôn luôn sạch không chỉ là mùa thi mà bất kỳ lúc nào chúng ta cũng có thể nhìn thấy rác trên đường chúng ta có thể gom lại và có thể để vào cái nơi quy định thì như thế môi trường của chúng ta luôn luôn sạch, cuộc sống của chúng ta nó sẽ trong lành hơn. Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung cho biết thêm.

Ngày thi thứ 3 vẫn diễn ra tình trạng vi phạm quy chế thi

Hôm nay (3/7) gần 800 nghìn thí sinh đã hoàn thành 2 môn thi tự chọn trong ngày thi thứ 3, kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Mặc dù 2 ngày thi trước đó đã có khá nhiều thí sinh bị kỷ luật vì vi phạm quy chế thi, tuy nhiên, trong ngày thi thứ 3, tình trạng này vẫn tiếp diễn.

 
Hôm nay, buổi sáng các thí sinh dự thi môn địa lý, buổi chiều các em thi môn hóa học. Tổng số thí sinh đến dự thi so với đăng ký ban đầu của cả 2 môn thi đều đạt gần 99%. Nhìn chung, thời tiết trên cả nước đều mát mẻ, thuận lợi cho các thí sinh dự thi.
 
Tình hình giao thông, đặc biệt là tại các nút giao thông quan trọng vẫn diễn ra thuận lợi, thông suốt do năm nay thí sinh được thi tại tỉnh của mình.
 
Ngày thi thứ 3, vẫn xảy ra tình trạng thí sinh vi phạm quy chế thi trong đó 53 thí sinh bị đình chỉ, 7 thí sinh bị khiển trách và 6 thí sinh bị cảnh cáo. Ngày mai, các thí sinh hoàn thành nốt ngày thi cuối cùng với 2 môn thi là lịch sử (Buổi sáng) và môn sinh học (Buổi chiều).
 
BT
Thăm dò khán giả