Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 14:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 4, 13/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những trường hợp cần làm xét nghiệm phát hiện virus Zika

(ANTV) - Ngày 12/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, virus Zika có ảnh hưởng không lớn đến sức khỏe của người dân bình thường. Tuy nhiên nguy cơ tiềm ẩn tác động của virus Zika gây chứng đầu nhỏ đối với trẻ sơ sinh đã khiến nhiều người dân lo lắng. 

Trước tình hình trên, Bộ Y tế khuyến cáo những trường hợp sau cần phải làm xét nghiệm phát hiện virus Zika người dân nếu có dấu hiệu sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng như đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc cần đến cơ quan y tế để được khám, tư vấn và chẩn đoán xác định bệnh.

Người dân không nên tự xét nghiệm xác định virus Zika khi chưa có ý kiến tư vấn của cán bộ y tế. Việc xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika chỉ tiến hành khi có chỉ định của cơ quan y tế.

Phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu, sống trong vùng có dịch hoặc đã từng đến vùng có dịch nếu có dấu hiệu sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng như đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc nên đi xét nghiệm xác định virus Zika.

Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh​ để chủ động phòng ngừa bị nhiễm virus Zika, người dân chủ động áp dụng các biện pháp tránh bị muỗi đốt bằng cách ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi.

Đặc biệt, không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương. Tuy nhiên, người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày.

Nếu có biểu hiện bệnh, người dân hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị./.

Hà Nội lập 6 đoàn liên ngành kiểm tra VSATTP

Sáng 12/4, UBND thành phố Hà Nội đã phát động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016". Trong thời gian từ ngày 15/4 đến ngày 15/5, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức 6 đoàn liên ngành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn thực phẩm, đánh mạnh vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh thịt và rau không an toàn.

Với chủ đề "Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau và thịt an toàn", "Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm 2016" đặt mục tiêu: tạo nên đợt cao điểm thanh kiểm tra, một chiến dịch truyền thông mạnh mẽ nhằm đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng an toàn thực phẩm và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và việc lây nhiễm các bệnh do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn, đặc biệt chú trọng đến rau và thịt - hai loại thực phẩm thiết yếu của người tiêu dùng.

Đồng thời, vận động người dân tố giác các cơ sở sản xuất kinh doanh, sử dụng chất cấm, tiêu thụ và vận chuyển thực phẩm không an toàn./.

BT
Thăm dò khán giả