Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 19:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Chủ Nhật, 12/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những thiệt hại ban đầu do mưa bão số 5

(ANTV) - Ngay trong đêm qua và sáng sớm hôm nay, nhiều địa phương tại miền Trung đã phải hứng chịu mưa lớn lên đến hàng trăm milimets. 40 huyện ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi có nguy cơ xảy ra ngập lụt. Và bão số 5 cũng đã gây ra một số thiệt hại ban đầu.

Do ảnh hưởng của bão bão số 5, suốt trong ngày 11/9, Đà Nẵng liên tiếp có mưa lớn khiến nhiều tuyến phố và các tuyến quốc lộ cửa ngõ ra vào thành phố ngập sâu trong biển nước. Trên đường Yết Kiêu nối về cảng Tiên Sa, quận Sơn Trà một số phương tiện đã phải quay đầu vì có đoạn ngập gần 1 mét.

Tại Thừa Thiên - Huế, bão số 5 đã gây mưa to, gió mạnh làm hàng chục nhà dân trên địa bàn đã bị tốc mái do gió mạnh và lốc xoáy. Tại huyện Phong Điền, do gió mạnh, lốc xoáy làm tốc mái 21 nhà dân tại các xã Điền Hòa, Phong Hải, Phong Xuân, Phong Hiền. Hiện, lực lượng xung kích địa phương cùng các gia đình tiến hành khắc phục hậu quả.

Mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 5 cũng đã gây thiệt hại về cơ sở vật chất và sản xuất nông nghiệp tại 5 huyện của tỉnh Kon Tum, gồm Đắk Glei, Kon Rẫy, Đắk Hà, Tu Mơ Rông và Đắk Tô. Trên tuyến quốc lộ 24 đi qua huyện Kon Rẫy, quốc lộ 40B đi qua huyện Tu Mơ Rông, tỉnh lộ 673 Đắk Tả đi xã Ngọc Linh, huyện Đắk Glei cùng một số tuyến đường liên thôn, liên xã ở các địa phương này đã xuất hiện tình trạng ngập sâu và sạt lở ta luy dương gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Tại huyện Đắk Tô khoảng 20 ha lúa nước, hoa màu và cây công nghiệp ven sông Đắk Tờ Kan, sông Đắk Pô Kô thuộc địa phận 2 xã Đắk Trăm, Văn Lem và thị trấn Đắk Tô bị ngập úng do nước dâng.

Quảng Nam: Khẩn cấp vận chuyển gạo cho 3 xã vùng cao

Là một trong những địa phương được dự báo chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão và hoàn lưu sau bão, để tránh việc hàng ngàn người dân bị cô lập nhiều ngày dẫn đến thiếu lương thực, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã chuyển gạo vào vùng sạt lở trước khi bão đổ bộ.

14 tấn gạo được vận chuyển khẩn cấp đến 3 xã vùng cao là Phước Kim, Phước Thành và Phước Lộc của huyện Phước Sơn. Đây là những xã vùng cao bị cô lập do mưa lũ sạt lở năm 2021. Gạo được xe tải chở đến các điểm cất trữ của mỗi xã đề phòng trường hợp các địa phương bị cô lập nhiều ngày.

Ứng phó với bão số 5, cán bộ xã Phước Thành đã đến từng hộ dân có nguy cơ sạt lở vận động di dời đến UBND xã và các nhà an toàn để trú tránh. Xã đã di dời khẩn cấp hơn 100 hộ dân với 478 nhân khẩu.

Từ đêm qua đến sáng sớm nay, huyện Phước Sơn ghi nhận mưa to. Sông suối trên địa bàn nước lũ đổ về dâng cao. Nhiều tuyến đường vào các xã vùng cao sạt lở nặng, rất nguy hiểm. Trước nguy cơ sạt lở vùi lấp các tuyến đường, chính quyền địa phương và lực lượng công an cũng đã lên phương án đưa phương tiện cơ giới sẵn sàng thông tuyến, đảm bảo giao thông khi có sự cố xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả