Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:54, Chủ Nhật, 21/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những tấm gương thủ khoa năm 2019

(ANTV) - Điểm qua những tỉnh, thành có thủ khoa các môn như: Thanh Hóa, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, TP Hà Nội. Ngay sau khi biết được tên của các thủ khoa, cộng đồng mạng đã chia sẻ và dành những lời thán phục không chỉ tài năng của các thủ khoa mà còn về ý chí nghị lực của chính các bạn.

 

Với việc đạt tổng điểm 29,8 tổ hợp khối B - Ngô Thu Hà (lớp Chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) là thí sinh có điểm thi 3 môn xét tuyển đại học cao nhất cả nước. Với kết quả này, Hà dự định sẽ đăng ký ngành Y đa khoa của trường Đại học Y Hà Nội.

Đang đi làm thuê ở Sài Gòn thì nhận tin vui, thủ khoa khối A toàn quốc Vũ Đức Anh (Trường THPT Quảng Xương 1, tỉnh Thanh Hóa) với 29.05 điểm dự định sẽ theo học tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, khoa Công nghệ thông tin và khoa học máy tính.

Hai cô bạn thân Quỳnh Trang và Hà Phương của lớp 12 Toán 1 trường THPT chuyên Hà Tĩnh lần lượt là thủ khoa toàn quốc của tổ hợp hai khối A1 và D7, Hai cô bạn đều đang định hướng trở thành nữ doanh nhân với ngành học kinh tế của Đại học Ngoại Thương.

Chiến sĩ công an nghĩa vụ Hồ Quang Vinh ở Nghệ An cũng giành vị trí thủ khoa toàn quốc khối C03, dù thay đổi từ khối A và phải học thêm lịch sử nhưng với tổng điểm xét tuyển vào các trường công an là 29,16 chiến sĩ Vinh đã chắc một suất ở các trường công an. 25 tuổi con đường sự nghiệp mới bắt đầu, anh tin bản thân sẽ đủ bản lĩnh và quyết tâm để thực hiện hóa ước mơ trở thành chiến sĩ trinh sát, điều tra giỏi của mình.

Rồi anh chàng Tạ Quang Thanh ở Nghệ An thiếu 0.75 điểm và trượt đại học 2018. Sau một năm vừa học, vừa đi làm thuê ở Tp. Hồ Chí Minh để có tiền ôn thi, em là thí sinh duy nhất cùng lúc đạt 2 điểm 10 lịch sử và địa lý.

Xoay quanh câu chuyện thủ khoa, hầu hết các thủ khoa đều đến từ các vùng nông thôn, hoặc ngoại ô nơi điều kiện học tập thiếu thốn, thậm chí như Đức Anh, hay Thanh, các em đã có tư duy đi làm thuê từ rất sớm để trang trải học phí.

Thầy Đỗ Ngọc Kiên cho biết: "Các học sinh thành phố thì thường các lịch học rất là dày đặc, cả sáng cả chiều, còn thường ở nông thôn sẽ học buổi sáng còn buổi chiều là các em sẽ có thời gian đào sâu những môn mà mình thích, thời gian tự học sẽ đóng vai trò quyết định cho học sinh của chúng ta là học tốt hơn."

Một góc thông tin nhỏ cũng được nhiều cộng đồng quan tâm đó là dù các thủ khoa có số điểm gần như tuyệt đối với các môn xét tuyển đại học, nhưng với các môn học còn lại điểm số của các em khá là khiêm tốn. Điển hình như thủ khoa khối A, Vũ Đức Anh điểm tiếng Anh của em còn suýt liệt, hiện tượng học lệnh xảy ra khá phổ biến trên mặt bằng chung của kỳ thi tốt nghiệp năm nay. Có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề học lệch:

Chị Phạm Thị Hồng, Giám đốc khu vực của hệ thống giáo dục tập đoàn Egroup cho biết: "Việc học lệch nó ảnh hưởng khá là nhiều, ờ ví dụ như bản thân tôi xuất phát là tôi thì khối A là toán lý hóa thì cái khả năng tiếng anh của tôi thì tôi đã không chú trọng vào môn tiếng anh, cho nên là khi mà lên đại học thì những việc học đại học thì bắt rồi, thì cái việc bắt đầu lại, cũng như học môn tiếng anh thì nó rất là khó."

Thông tin của các thủ khoa 2019 trở thành góc chia sẻ sôi nổi nhất trong những ngày vừa rồi. Và các em cũng trở thành động lực tiếp lửa cho những thế hệ tiếp theo.

Đến thời điểm này, hầu hết các trường đại học đã công bố điểm chuẩn xét tuyển từng ngành học. Đây là thời điểm rất quan trọng để các thí sinh chọn lựa cho bản thân một nghề, một hướng phát triển cụ thể trong tương lai. Công sức đã bỏ ra, thành quả đã có, và các em cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định của chính mình.

BT
Thăm dò khán giả