Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 14:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Chủ Nhật, 02/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những sinh vật ngoại lai nguy hiểm tại Việt Nam

(ANTV) -Từ năm 2013, Nhà nước đã đưa loài này vào danh sách sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu. Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn hỏa tốc yêu cầu UBND các cấp và cơ quan hải quan mọi địa phương tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập khẩu, lưu giữ và buôn bán loài tôm nguy hiểm này.

 

Những ngày qua, dư luận cả nước hết sức quan tâm đến câu chuyện tôm hùm đất khi mà loài sinh vật này được giao bán nhiều tại Việt Nam. Với nhiều đặc tính của sinh vật ngoại lai như ăn tạp, tấn công các loại tôm bản địa, đặc biệt chúng có khản năng đào hang sâu đến 2m, có thể gây hại cho các công trình thủy sản, đê điều. Bên cạnh đó, loài tôm này còn mang nhiều vi rút gây bệnh.
 
Từ năm 2013, Nhà nước đã đưa loài này vào danh sách sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu. Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn hỏa tốc yêu cầu UBND các cấp và cơ quan hải quan mọi địa phương tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập khẩu, lưu giữ và buôn bán loài tôm nguy hiểm này.
 
Ngoài tôm càng đỏ còn có những loại sinh vật khác xâm hại, nguy hiểm tại Việt Nam như: gián đất, rùa tai đỏ, ốc bươu vàng… là những loài ngoại lai xâm hại có thể gây hậu quả nghiêm trọng về môi trường và kinh tế... Chính vì thế, chúng đều nằm trong danh sách cấm nhập khẩu, kinh doanh, tiêu thụ tại Việt Nam.
 
Cụ thể như:
 
- Gián đất Trung Quốc: Đây là loài sinh vật khá dễ nuôi, sinh sản nhanh, là trung gian truyền bệnh như tiêu chảy, dịch tả , gặm nhấm làm hư hỏng các vật dụng...
 
- Sâu róm Trung Quốc: Lây lan nhanh, khó tiêu diệt. Từng gây ra những trận dịch lớn cho các rừng thông ở Quảng Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa.
 
- Ốc bươu vàng: Đặc tính của sinh vật này là ăn tạp, sinh sản rất nhanh, đặc biệt nguy hiểm với cây lúa, rau muống, khoai sọ, trung gian truyền bệnh sán phổi từ chuột sang người.
 
- Rùa tai đỏ: Là sinh vật ăn tạp, có thể sống lâu từ 50-70 năm, khả năng thích nghi cao, sinh sản nhanh. Tác hại, cạnh tranh với các loại rùa nước sinh vật khác, có thể mang vi khuẩn gây bệnh thương hàn.
 
- Ốc sên: Có thể sống được trên cạn và cả dưới nước, phát triển nhanh vào mùa mưa. Nhầy nhớt của ốc sên dính trên rau có chứa các kí sinh trùng, vi khuẩn độc tố kim loại nặng, có thể gây ra những bệnh cấp tính cho con người.
 
 

 

Thăm dò khán giả