Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 11:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 5, 01/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những rủi ro từ nhuộm tóc

(ANTV) - Chị em phụ nữ hầu như ai cũng có nhu cầu nhuộm tóc từ màu trầm như nâu, hạt dẻ cho đến những màu sáng hơn như vàng, đỏ, thậm chí là bạc. Tuy nhiên, việc nhuộm tóc cũng có những ảnh hưởng nhất định đến mái tóc hay làn da của chúng ta, đặc biệt là mái tóc yếu. 

 

Bạn Vi cũng như nhiều bạn trẻ khác hiện nay rất thích thay đổi màu tóc của mình. Cách 2-3 tháng Vi lại đi nhuộm tóc, và thường xuyên nhuộm những màu tươi sáng để hợp với phong cách trẻ trung của mình. Bị ảnh hưởng không nhỏ từ việc nhuộm tóc thường xuyên nhưng Vi khẳng định vẫn không dừng lại việc nhuộm tóc mà sẽ cố gắng cải thiện nhờ vào các biện pháp dưỡng tóc sau nhuộm.

Thói quen nhuộm tóc thường xuyên là sở thích của rất nhiều người. Nhuộm 1 màu tóc phù hợp khiến khuôn mặt tươi sáng, trẻ trung hơn. Vì vậy, dù biết ảnh hưởng của thuốc nhuộm đến mái tóc, mọi người cũng thường không quá quan tâm.

Tại các salon làm tóc có rất nhiều khách đến nhuộm mỗi ngày. Mùa hè xu hướng những tông màu sáng và thời trang lên ngôi. Những tông màu này sẽ phải tẩy tóc và kéo theo rất nhiều hóa chất từ thuốc nhuộm sáng màu khiến tóc bị hư tổn nặng nề.

Theo kết quả của hơn 80 phân tích do các nhà khoa học nghiên cứu khẳng định rằng, việc sử dụng một số loại thuốc nhuộm có thể gây ra tác dụng phụ có khả năng gây ung thư. Đa số các thuốc nhuộm tóc sử dụng muối kim loại nặng có độc tính rất cao như chì, bismuth…Thành phần của nhuộm tóc hóa học đều chứa các chất có nhân thơm, đặc biệt là PPD, chất này nếu thâm nhập vào máu sẽ gây đột biến và ung thư.

Một số loại thuốc nhuộm tóc có thành phần có thể gây kích ứng da đầu và gây đỏ mắt. Đặc biệt với những người da đầu yếu và nhạy cảm, thuốc nhuộm có thể gây ngứa, lở loét và da đầu như bị kiến đốt khi dùng thuốc nhuộm liên tục nhiều lần.

Nhuộm tóc là quá trình thay đổi từ màu tóc tự nhiên, thay vào đó là màu nhuộm mới hay còn gọi là màu nhân tạo.

Khi nhuộm tóc sẽ xảy ra quá trình phản ứng khử, phản ứng oxy hóa cũng là quá trình biến đổi màu: Loại bỏ một phần màu tự nhiên sau đó sẽ kết hợp màu nhân tạo và một phần màu gốc để tạo nên màu mới cho tóc.

Sau khi thay đổi được màu nhuộm trong tóc thì chúng ta sẽ bị ảnh hưởng tới lớp biểu bì, ảnh hưởng trực tiếp đến các liên kết lưu huỳnh trong tóc.

Tác hại của thuốc nhuộm tóc đối với mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế, trước khi bạn muốn nhuộm tóc hãy cân nhắc kỹ lưỡng những tác hại mà thuốc nhuộm mang lại.

- Không được nhuộm tóc khi vùng da ở đầu, mặt, cổ bị tổn thương hay sưng đau.

- Phụ nữ trong thời gian hành kinh hay trong thai kỳ tuyệt đối không dùng thuốc nhuộm tóc.

- Khi thuốc vào mắt, cần đến bác sĩ nhãn khoa.

- Không nên nhuộm tóc một tuần trước và sau uốn tóc.

- Khi pha thuốc, cần tránh dùng các dụng cụ chứa làm bằng kim loại. Khi nhuộm tóc cũng không nên dùng lược chải bằng kim loại.

- Trước khi nhuộm tóc cần phải thử phản ứng của thuốc trên da.

B.T
Thăm dò khán giả