Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 15:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Chủ Nhật, 23/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những quy định thi THPT quốc gia thí sinh cần biết

(ANTV) - Chỉ còn 2 ngày nữa, các thí sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2019. Những quy định khi vào phòng thi là điều đầu tiên các thí sinh cần nắm vững, để tránh xảy ra sai phạm đáng tiếc. Và sau đây là một số điều các em cần lưu ý.

Về hình thức kỷ luật, thí sinh bị khiển trách nếu nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác một lần.

Thí sinh bị cảnh cáo nếu đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó tiếp tục vi phạm quy chế ở mức khiển trách; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của bạn hoặc để bạn chép bài của mình.

Mức kỷ luật được cán bộ coi thi quyết định, nêu rõ tại biên bản kèm tang vật (nếu có).

Thí sinh sẽ bị đình chỉ nếu đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn vi phạm quy chế ở mức khiển trách và cảnh cáo; mang theo vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề ra ngoài hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi.

Ngoài ra, thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác cũng bị đình chỉ thi.

Về mức trừ điểm, thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50%. Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm cũng bị trừ 50% điểm toàn bài.

Thí sinh sẽ bị cho điểm 0 nếu bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi hoặc môn thi thành phần; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định.

Thí sinh bị đình chỉ bài thi hoặc môn thi thành phần nào sẽ bị điểm 0 bài thi hoặc môn thi thành phần đó, không được tiếp tục dự thi các bài, môn thành phần tiếp theo, không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Việc trừ điểm do trưởng ban chấm thi tự luận quyết định căn cứ báo cáo bằng văn bản của trưởng môn chấm thi.

Những lưu ý để có kỳ thi đạt kết quả cao nhất

Ngoài việc nắm vững quy định, rèn luyện kiến thức, thí sinh cần phải lưu ý tới những vấn đề về sức khỏe, tâm lý để có được kết quả tốt nhất trong  kỳ thi sắp tới.

Ngoài những lưu ý về vi phạm quy chế thi, các thí sinh cũng cần chú ý một số đồ dùng cần mang theo và quy tắc khi làm bài thi như sau:

- Chú ý mang thẻ dự thi và chứng minh nhân dân.

- Chuẩn bị dụng cụ để làm bài thi THPT quốc gia 2019 như bút mực/bi bút chì, eke, thước kẻ, tẩy, máy tính cầm tay, Atlat.

- Thông tin ghi trên bài thi phải chính xác! tuyệt đối tránh: Ghi thiếu hoặc sai thông tin trong bài thi: Họ tên/số báo danh/đề thi hay Họ tên/ Tô số báo danh/tô mã đề sai trên phiếu trả lời trắc nghiệm.

- Khi làm bài thi tổ hợp đối với học sinh lớp 12 phải làm đầy đủ các môn trong bài thi tổ hợp và đảm bảo trong bài thi không có môn nào có điểm thành phần < 1.00 điểm.

- Tuyệt đối không đưa điện thoại di động vào phòng thi (kể cả khi đã tắt nguồn).

- Sử dụng bút khi làm bài thi: Trong 1 bài thi chỉ duy nhất dùng bút có 1 mầu mực không phải mực đỏ. Đối với bài thi trắc nghiệm dùng bút chì tô các ô số báo danh, ô mã đề thi, ô trả lời trắc nghiệm và chỉ được tô bút chì đen.

- Tô đáp án, mã đề và số báo danh rõ ràng, chính xác để tránh việc bị gán sai đáp án chấm hoặc gán điểm cho người khác.

- Nếu muốn chọn đáp án khác, thí sinh phải tẩy sạch đáp án trước đó. Nếu không tẩy sạch đáp án sai kết hợp tô mờ đáp án mới dẫn đến máy sẽ không nhận diện được đáp án chọn cuối cùng.

- Khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ, phải báo cáo ngay với cán bộ trong phòng thi, chậm nhất 10 phút sau khi phát đề.

- Cuối cùng, thí sinh chỉ được rời phòng thi sau khi cán bộ coi thi đã kiểm đủ số phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng và cho phép ra về. Khi sự việc bất thường xảy ra, thí sinh phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ coi thi.

BT
Thăm dò khán giả