Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 20:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 4, 23/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những nỗi lo mang tên phí

(ANTV) - Đầu tháng 5 vừa qua, một loạt các ngân hàng lớn đồng loạt tuyên bố áp dụng mức phí thẻ mới đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phía khách hàng. Mặc dù mức tăng phí rút tiền nội mạng của ngân hàng hiện nay vẫn dưới mức quy định tối đa cho phép dưới 3.000 đồng/giao dịch, nhưng tăng dồn dập như vậy đang gây phản cảm, khiến khách hàng sử dụng thẻ luôn có cảm giác rằng ngân hàng đang tận thu, phí chồng phí, bên cạnh đó cộng đồng mạng cũng đặt ra câu hỏi liệu tăng phí có chất lượng dịch vụ có tăng lên tương xứng hay không?

 

Đầu tháng 5 vừa qua, một loạt các ngân hàng lớn đồng loạt tuyên bố áp dụng mức phí thẻ mới đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phía khách hàng sử dụng. Một số ngân hàng thương mại như Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV đã có thông báo sẽ tăng phí thẻ ATM nội mạng từ 1.100 đồng lên 1.650 đồng/giao dịch.

Lý giải về việc điều chỉnh, những ngân hàng này cho biết nếu tính đúng, tính đủ thì giá vốn cho một giao dịch ATM lên đến 9.000 đồng vì hàng loạt chi phí kèm theo như chi phí thuê chỗ đặt máy ATM, đường truyền, bảo trì, điện, tiếp quỹ cũng như hướng người dùng sang các kênh thanh toán không dùng tiền mặt. Điều này đã làm dấy lên những tranh cãi, phản ứng trong cộng đồng mạng.

Một chiếc thẻ ATM hiện nay đang phải gánh rất nhiều khoản phí, nên đề xuất điều chỉnh đã gặp phải phản ứng của đông đảo cư dân mạng. Các ngân hàng cho rằng chi phí cho một giao dịch rút tiền tại ATM ở mức 7 đến 10 ngàn đồng mới bù được vốn đầu tư nên việc tăng phí hiện nay vẫn rất thấp.

Trên thực tế, thời gian qua nhiều ngân hàng đã tăng nhiều loại phí khiến nhiều khách hàng bức xúc. Từ tháng 3-2018 đến nay, Vietcombank đã 2 lần điều chỉnh một số loại phí, như nâng mức phí SMS Banking từ 8.800 đồng lên 11.000 đồng/tháng, mức phí chuyển khoản nội mạng với số tiền trên 50 triệu đồng sẽ là 5.500 đồng/lần, thay vì áp mức phí chung là 3.300 đồng/lần chuyển khoản nội mạng.

Cuộc đua tăng phí rút tiền ATM nội mạng của một số ngân hàng, dù ngay lập tức đã bị Ngân hàng nhà nước hãm lại, nhưng việc khách hàng phải chi thêm để ngân hàng giữ hộ tiền là không tránh khỏi.

Điều mà đông đảo cư dân mạng không khỏi băn khoăn liệu phí tăng, chất lượng có tăng? Hay như hàng loạt vụ mất tiền qua thẻ ATM thời gian qua, rồi nhiều cây ATM bị hỏng hóc, hết tiền khiến nhiều khách hàng bức xúc. Bởi hiện nay, khách hàng sẵn sàng bỏ tiền ra để được sử dụng dịch vụ ngân hàng tốt nhưng phải đúng với giá trị của nó.

B.T
Thăm dò khán giả