Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 08:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 3, 29/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người tình nguyện bảo vệ đàn voọc quý hiếm

(ANTV) - Đã hơn 5 năm qua, một nhóm người dân địa phương ở xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã và đang tự nguyện, âm thầm bảo vệ đàn Voọc ở lèn đá Thiết Sơn. Mục đích của những người dân này là tìm hiểu về thói quen sinh sống của chúng để bảo vệ chúng khỏi sự săn bắt của cánh thợ săn. Nhờ vậy mà đàn voọc tại đây có một môi trường sống an toàn, không ngừng sinh sôi, phát triển.

Người dân vẫn thường gọi ông Tú là “Tú Voọc”, bởi ông là người có công lớn trong việc phát hiện và bảo vệ đàn voọc gáy trắng quý hiếm trên địa bàn suốt hơn 5 năm qua. Nhiều đêm thao thức nghĩ về sự tuyệt chủng của loài voọc, ông Tú đã quyết định dành cả quãng thời gian còn lại, để tự nguyện bảo vệ đàn voọc này.

Ông Nguyễn Thanh Tú, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Từ nhỏ tôi là người yêu thiên nhiên, yêu quý động vật hoang dã. Trong khi làm rừng thi tôi phát hiện ra đàn voọc quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam và thế giới thì tôi tự nguyện đứng ra bảo vệ thôi."

Không chỉ âm thầm chăm sóc, bảo vệ đàn vọoc, ông Tú còn cảm hóa, khuyên nhủ nhiều tay thợ săn Voọc khét tiếng ở trong vùng bỏ nghề. Để rồi, chính những người thợ săn này lại tham gia tổ tự nguyện bảo vệ đàn vọoc. Anh Nguyễn Văn Hồng là một trong những trường hợp như vậy.

Voọc là loài động vật quý hiếm cần được chăm sóc và bảo tồn

Anh Nguyễn Văn Hồng, xã Đồng Hóa, chia sẻ: "Trước đây tôi làm thợ săn hàng ngày bắt được 9 đến 10 con, sau đó tôi đơm được một con vượn đầu bầy, khi lên gỡ bẫy thấy vượn đực ôm vươn cái còn cả đàn xoay quanh, từ đó tôi bảo với gia đình sẽ không bẫy nữa, cùng với việc đồng chí Tú khuyên ngăn tôi nữa. Từ năm 2013 đến giờ tôi cùng với ông Tú tình nguyện bảo vệ đàn voọc."

Nhờ vậy mà sau 5 năm được bảo vệ, số lượng cá thể voọc gáy trắng ở khu vực lèn đá này không ngừng tăng lên, từ chỗ vài chục con, hiện đã có tới cả trăm cá thể. Tuy nhiên, để có thể bảo vệ đàn voọc một khoa học cũng như duy trì được số lượng bầy, đàn thì sự tự nguyện của ông Tú Vọoc hay ông Hồng vẫn chưa thực sự là phương án mang tính bền vững.

Ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Bình cho biết: "Hướng sắp tới, chúng tôi và những nhà chuyên môn cần phải tham mưu cho tỉnh sẽ khảo sát và xây dựng đề án để thành lập ngay khu bảo tồn loài đối với loài voọc này ở xã Thạch Hóa. Nó đạt được các tiêu chi, điều kiện để thành lập một khu bảo tồn loài mang tính chất xã hội hóa"

Sự xuất hiện và phát triển về số lượng cá thể Voọc gáy trắng ở Thạch Hóa đã thu hút được sự chú ý của các nhà nghiên cứu sinh vật trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, những người như ông Tú, ông Hồng rồi cũng sẽ già đi, đàn voọc thì ngày càng đông lên, và rồi đây, ai sẽ là người bảo vệ chúng? Đây là vấn đề đỏi hỏi các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình sớm tìm ra giải phát thiết thực trong thời gian tới./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả