Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 23:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Thứ 3, 03/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người hùng từ làng biển

(ANTV) - Trong những thời khắc sinh tử của bão, lũ, khi hàng trăm, hàng ngàn đồng bào đang kêu cứu thì như mệnh lệnh từ trái tim, những người dân làng biển Quảng Bình đã vận chuyển hàng chục ghe thuyền đánh cá từ vùng biển bất chấp hiểm nguy, đêm tối để cùng với các lực lượng chức năng vượt lũ dữ cứu sống đồng bào. 

 

Hàng trăm lời kêu cứu của bà con vùng rốn lũ Lệ Thủy, Quảng Bình tràn ngập mạng xã hội. Bởi, chỉ trong phút chốc hàng ngàn mái nhà chìm trong biển nước và tiếng kêu cứu được chuyền tai nhau, bởi những sinh mệnh đang bị đe dọa của dòng lũ dữ trong đêm tối.

Cùng thời điểm, hơn 50 chiếc thuyền của ngư dân 2 xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đã vượt lũ dữ tiếp cận các địa bàn ngập sâu kịp thời đưa hàng trăm người dân đến nơi an toàn. Đây là tiền lệ chưa bao giờ có, bởi tàu thuyền là tài sản quan trọng, là công cụ để ngư dân mưu sinh hằng ngày.

Không chỉ ngư dân Lệ Thủy mà nhiều dân biển ở các huyện Quảng Ninh, Bố Trạch và thị xã Ba Đồn đều hạ thuyền tìm về những địa chỉ cần ứng cứu. Kinh nghiệm đi biển lâu năm, họ hiểu được con nước và biết cách xử trí trong những trường hợp khẩn cấp. Khi nước lũ dần xuống, họ lại tham gia tiếp tế lương lực, thực phẩm, nước uống cho bà con.

Đến nay, có gần một nửa chiếc thuyền cứu hộ của bà con ngư dân bị hư hỏng. Bữa cơm ăn vội trên dòng nước lũ mà ấm áp tình người. 5 ngày liền, những người trai kẻ biển vẫn đầm mình trong nước lũ, họ quên ăn, quên ngủ, làm việc hết công sức, cứ nơi nào cần là họ đến.

Người làng biển bao giờ cũng thế, đoàn kết, sẵn sàng giúp nhau trong hoạn nạn, nguy nan mà không cần ơn huệ gì. Hàng ngày trên biển, họ sát cánh cùng nhau để bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Khi thiên tai, bão lũ ập đến, họ kiên cường, dũng cảm, bất chấp hiểm nguy, tất cả vì hai chữ đồng bào. Câu chuyện những người hùng từ làng biển với những câu chuyện cảm động, lặng thầm nhưng đầy ý nghĩa sẽ còn được nhắc mãi.

B.T
Thăm dò khán giả