Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 21:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:59, Thứ 7, 18/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người cứu hộ ở biển Đà Nẵng

(ANTV) - Đối mặt với biển cả giữa trời nắng 5- 6 tiếng đồng hồ để theo dõi, quan sát hoạt động tắm biển của khách, sẵn sàng lao xuống biển nếu nạn nhân gặp nạn, bấp chấp sống biển hung dữ đến đâu - Đó là công việc của những người làm công tác cứu hộ thuộc ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng. 

Trong tình huống khẩn cấp như thế, nếu không có sự tận tâm với công việc, tính chuyên nghiệp, lòng can đảm và sự trân trọng đối với sinh mệnh đồng loại của anh, chắc chắn tôi sẽ không thể vượt qua được thử thách sinh tử ấy...Trở về từ ranh giới của sống và chết, tôi như được sinh ra lần nữa trên thành phố biển này”....

Đó là một bức thư cảm ơn của khách du lịch đến tắm biển tại Đà Nẵng, khi gặp nạn đã được thành viên của đội cứu hộ ứng cứu kịp thời. Rất nhiều những bức thư như thế đã được gửi về cho đội cứu hộ trong những năm qua.

Anh Nguyễn Quốc Vinh – Đội trưởng đội cứu hộ, ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết: Mỗi năm đội cứu hộ cứu được rất nhiều trường hợp bị sóng cuốn trôi, theo báo cáo mà các tổ gửi về, mỗi năm cứu hộ thành công 700-800 trường hợp.

Hiện tại, đội cứu hộ thuộc ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng có 100 thành viên, chia làm 18 tổ phụ trách 18 bãi tắm dọc 2 tuyến biển Võ Nguyên Giáp- Hoàng Sa và Nguyễn Tất Thành. Rất nhiều trong số  những nhân viên cứu hộ này đã từng là những ngư dân nhiều năm gắn bó với  biển cả, đặc biệt qua thời gian làm việc tại đội, họ được tham gia vào những lớp tập huấn bài bản về công tác cứu hộ cứu nạn; Thế nhưng, điều đó không có nghĩa đây là công việc dễ dàng với những con người dạn dày kinh nghiệm, thậm chí có những trường hợp cứu nạn có  thể khiến họ nguy hiểm đến tính mạng.

Anh Phạm Vũ Lâm – Đội cứu hộ, ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng chia sẻ: Nhiều lúc sóng to, gió lớn, nạn nhân họ bu bám  khiến mình không thể bơi, những trường hợp như vậy mình rất dễ chết.

 Đứng trên bờ biển, trên chòi canh, hay trên thúng giữa biển nước để quan sát, theo dõi hoạt động tắm biển của khách.

Nếu như không có những trường hợp cần ứng cứu, công việc của những nhân viên cứu hộ tưởng chừng khá nhàn nhã. Thế nhưng để không có 1 sự cố nào ngoài ý muốn do việc phát hiện chậm trễ, nhất là khi các phương tiện hỗ trợ cứu hộ còn hạn chế, họ phải làm việc hết sức tập trung, căng thẳn , chưa nói đến việc đứng ngoài thời tiết nắng nóng, chuyện ốm đau cũng là thường tình.

10 năm trong nghề, đã nhiều trận ốm, nhiều lần nguy hiểm đến tính mạng khi ra cứu nạn nhân, thế nhưng khi được hỏi: liệu rằng, nếu có thêm cơ hội lựa chọn thì có chọn công việc này không, anh Phạm Vũ Lâm đã cho chúng tôi câu trả không 1 chút đắn đo suy nghĩ: Mình yêu nghề, cái nghề cái nghiệp mà, mình làm lúc nào chết thì thôi.

BT
Thăm dò khán giả