Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 00:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 7, 20/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người “cõng chữ lên non”

(ANTV) - Nhiều năm qua, tại huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, để mang con chữ lên với con em đồng bào vùng cao, nhiều thầy, cô giáo ở miền xuôi đã vượt qua nỗi nhớ gia đình, rời xa người thân để lặng lẽ lên nơi rẻo cao, gánh vác sứ mệnh gieo mầm con chữ. Có những thầy cô tuổi đời còn rất trẻ, cũng có những người thầy tóc đã lấm thấm hoa râm. Khó khăn có, vất vả có, nguy hiểm cũng có nhưng những đôi chân trong hành trình “Cõng chữ lên non” không bao giờ chùn bước.

Về với xã Trà Don, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam những ngày tháng 11, đến với lớp học nằm trên ngọn đồi cao, được làm từ ván gỗ đơn sơ dường như không thể chống lại cái lạnh của vùng núi hẻo lánh. Nhưng bên trong lớp học ấy vẫn luôn ấm áp bởi tình thầy trò miền cao. Với cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn, các thầy các cô vẫn bám bản, bám trường, gian nan gieo từng con chữ cho học trò.

Đặc biệt, lên huyện miền núi Nam Trà My hỏi thầy giáo Nguyễn Trần Vỹ không ai là không biết. Hơn 20 năm công tác ở vùng núi cao Nam Trà My, dấu chân của anh đã in sâu ở những thôn, nóc để giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, làm cầu nối xây nhiều điểm trường. Đến nay, anh đã kết nối với các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong cả nước hỗ trợ, xây dựng, cải tạo 50 điểm trường với hơn 100 phòng học; xây dựng 4 khu nội trú cho hơn 1.000 em học sinh. Ngoài ra anh còn tổ chức xây dựng hàng chục nhà mới cho bà con bị thiên tai.

Giáo viên vùng cao là vậy. Họ gắn bó với nơi đây như chính quê hương của mình. Nên không chỉ dạy chữ, trồng người mà bất cứ điều gì trong khả năng, các thầy cô giáo đều hết lòng hết sức giúp đỡ cho học sinh và người dân nơi đây. Bởi trong chính hành trình cõng chữ lên non, họ là người thấu hiểu nhất những khó khăn, vất vả, thiếu thốn của mảnh đất này. Qua năm tháng, những thầy cô đã gắn cả cuộc đời mình đủ lâu để trở thành một thành viên của bản làng, nơi trẻ em, dân làng gửi gắm tình thương yêu và ước mơ.

Chứng kiến con đường đến lớp đầy gian nan, những buổi tối soạn bài bên ánh đèn le lói hay bữa cơm vội với vài ba món rau được hái quanh trường của những thầy cô giáo nơi miền núi Nàm Trà My mới hiểu hết được sự cao cả, thiêng liêng của nghề giáo. Dù khó khăn, vất vả là thế nhưng tình yêu nghề, sứ mệnh gieo chữ trồng người vẫn thôi thúc bước chân bao thế hệ giáo viên để viết nên những câu chuyện đẹp với mảnh đất núi rừng này.

Thăm dò khán giả