Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 22:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 6, 06/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người chắp cánh ước mơ trên Mỏ Vàng

(ANTV) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên nhắc nhở: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Bác mượn câu nói trên để chỉ ra tầm quan trọng của sự nghiệp giáo dục. Trong đó, người thầy đóng vai trò rất quan trọng. 

Hiện nay, trong toàn ngành giáo dục của nước ta có 1,2 triệu giáo viên đang giảng dạy ở khắp mọi miền của Tổ quốc. Có những thầy cô đang giảng dạy ở những nơi có điều điều kiện thuận lợi. Thế nhưng cũng không ít  người đang công tác ở những nơi vô cùng khó khăn.

Ngược núi rừng Tây Bắc một buổi sớm xuân, đại ngàn mênh mông vẫn chìm trong sương khói. Dường như, chỉ có ngôi trường là thức dậy đầu tiên trong bản làng. Đám học trò đã kịp đến trường đúng giờ...Còn với các thầy cô giáo của chúng thì  cũng đã kịp sửa soạn  để lên lớp.

Qua 3 mùa hoa ban, hoa đào nở, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Quỳnh Lan đã quen với nhịp sống ở đây. Có khi là nỗi buồn nơi núi rừng hoang vắng. Nhưng rồi nỗi buồn ấy lại qua nhanh để nhường chỗ cho những niềm vui khi cô giáo Lan nhìn thấy học trò của mình cứ dần lớn lên và có được con chữ.

Cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Lan, trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Mỏ Vàng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái mô tả về công việc thường nhật của mình và các bạn đồng nghiệp: "Tôi ở đây 3 năm thôi, 3 năm nhưng có nhiều kỷ niệm. Năm đầu tiên lên tôi dạy ở đây lớp 1, các em hầu như không biết gì cả, ngay cả sinh hoạt, ăn uống, tắm giặt thì các thầy cô ở đây làm hết như cha mẹ của các em, có thể mình còn ra tắm, gội đầu cho các em".

Nằm cách trung tâm huyện Văn Yên gần 50km. Ấy vậy mà ngôi trường Phổ thông Bán trú Tiểu học Mỏ Vàng cũng như các điểm lẻ khác của trường gần như bị cô lập, vì đường đi lại rất khó khăn. Ở nơi heo hút này, ngôi trường gần như là nơi đẹp nhất, và cũng là nơi đông vui nhất.

Tuy chỉ là mái nhà gỗ. Thế nhưng,  căn nhà gỗ này đang nuôi dưỡng bao ước mơ sẽ không  phải quẩn quanh ở  ruộng bậc thang hay những nhọc nhằn cùng  nương rẫy. Chèo lái cho những ước mơ ấy thành sự thật chính là các thầy giáo, cô giáo đặc biệt đang tận tâm vì  sự học nơi đây. 

Em Đặng Thị Mấy

Em Đặng Thị Mấy, học sinh lớp 5E trường PTDTBT Tiểu học Mỏ Vàng, phấn khởi nói: "Hàng ngày được đến trường con cảm thấy rất là vui. Vì con được các thầy cô giáo dạy chữ cho, được gặp các bạn bè của mình. Con mong muốn sau này được trở thành cô giáo"

Vẫn còn đó những trăn trở về điều kiện học tập ở nơi được gọi là Mỏ Vàng, cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Lan, trăn trở: "Tôi chỉ mong muốn làm sao các em được quan tâm nhiều hơn nữa về cơ sở vật chất".

Điều đáng mừng là vừa dạy, vừa làm công tác tuyên truyền vận động, giáo dục ở đây đã có sự đổi khác. Các thầy cô không còn phải vận động các em đến trường như trước đây nữa. Hầu hết các em học sinh ở xã Mỏ Vàng cũng như những xã khó khăn khác của tỉnh Yên Bái đều được đến trường, các em đã biết đọc, biết viết.

Thầy Nguyễn Trí Tiến

Thầy Nguyễn Trí Tiến, phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Mỏ Vàng trao đổi: "Trong công tác của các thầy cô chủ yếu là các thầy cô ở xa đơn vị trường đi vào địa phương công tác. Việc ăn ở của các thầy cô là ăn ở tại trường chứ không về gia đình nữa. Vậy là hàng tuần các thầy cô đi từ đầu tuần đến cuối tuần mới về thăm gia đình. Mọi công việc của thầy cô rất là khó khăn, mặc dù vậy các thầy cô vẫn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, dạy dỗ con em hiểu biết nhiều hơn".

Một năm của thầy và trò trường PTDTBT Tiểu học Mỏ Vàng được khép lại trong không khí vô cùng ấm cúng, đong đầy tình yêu thương. Những khó khăn thường ngày tạm khép lại, nhường chỗ cho hi vọng, niềm tin về một ngày mai tương sáng.

Rồi mai đây, có thể chính những học trò nởi rẻo cao này  sẽ nối tiếp sự nghiệp của  các thầy, các cô, đưa bản làng các em theo kịp miền xuôi.  Và đó chính là mục đích cao cả của những người làm nghề giáo dục - Tất cả vì  sự nghiệp trồng người.

BT
Thăm dò khán giả