Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 3, 14/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những ngôi nhà của ý Đảng, lòng dân

(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về xây dựng nhà cho người nghèo tại huyện vùng cao biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, cho tới thời điểm này, có 600 hộ gia đình đã được hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc dọn đến ngôi nhà mới.

Cũng như nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác ở huyện vùng cao biên giới Mường Lát, nhờ có chủ trương của Bộ Công an về xây dựng nhà cho người nghèo mà hôm nay gia đình bà Hà Thị Thuận, ở bản Na Hào, xã Mường Chanh đã có được căn nhà mới khang trang, chắc chắn. Kể từ khi dọn đến ở trong căn nhà mới, gia đình bà đã không còn phải lo lắng cảnh mưa nắng, gió rét mỗi khi đông về.

Trường hợp gia đình ông Hà Văn Ình, ở khu Chiềng Cồng, thị trấn Mường Lát- một trong 63 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thị trấn Mường Lát được Bộ Công an và cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm hỗ trợ làm nhà mới. Sống đến cái tuổi gần đất, xa trời, nhưng ông bà chưa bao giờ được hưởng những tháng ngày bình yên như lúc này.

Xã Trung Lý huyện Mường Lát là địa bàn nhiều khó khăn, cả xã có 1.300 hộ, hơn 6 nghìn nhân khẩu, trong đó có 11 bản người Mông sinh sống và gần 700 hộ là hộ nghèo, đặc biệt khó khăn về nhà ở. Những năm qua, mặc dù nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, nhưng cái đói, cái nghèo vẫn luôn đeo bám người dân nơi đây. Hưởng ứng Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Bộ Công an đã hỗ trợ cho 127 hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất xây dựng nhà mới, đó là sự quan tâm rất lớn giúp xã có điều kiện nâng cao đời sống của Nhân dân.

600 căn nhà được trao tặng, đồng nghĩa với việc 600 hộ gia đình cùng cả ngàn nhân khẩu trên địa bàn huyện vùng cao biên giới Mường lát được cải thiện hoàn toàn chất lượng cuộc sống. Những căn nhà đơn sơ, lụp xụp, tạm bợ trước đây nay đã được thay thế bằng những căn nhà vững chắc, khang trang. Đây là kết quả thể hiện chủ trương hết sức đúng đắn, kịp thời và hiệu quả của Bộ Công an trong việc phối hợp các nhà tài trợ, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như huy động các lực lượng chung tay vào cuộc hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Chủ trương trên đã, đang và sẽ tiếp tục nhân rộng nhiều mô hình nhà tình nghĩa, giúp đỡ đồng bào khó khăn trên khắp các vùng miền Tổ quốc.

Đến Mường Lát hôm nay, núi rừng, đất trời biên giới đã thật sự khởi sắc bởi có sự hiện diện của những ngôi nhà mới được xây dựng giữa bản làng bình yên. Còn với người dân nơi đây, dự án “600 ngôi nhà” thật sự là một giấc mơ đẹp, bởi đây là những ngôi nhà của “ý Đảng, lòng dân”.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội liên quan việc xét nghiệm xác định người mắc COVID-19 và cho người bệnh ra viện.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những F0 điều trị tại nhà đủ 10 ngày, test nhanh âm tính được xác định khỏi bệnh với điều kiện kết quả xét nghiệm nhanh của F0 điều trị tại nhà phải do nhân viên y tế thực hiện, hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Loại test nhanh được sử dụng cũng phải được Bộ Y tế cấp phép. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên, các F0 sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi thời gian cách ly, điều trị đã đủ 10 ngày.

Còn đối với F0 điều trị các các cơ sở thu dung, điều trị, để được công nhận khỏi bệnh thì các triệu chứng lâm sàng cần phải hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên; có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính; hoặc test nhanh âm tính vào trước ngày ra viện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

BT
Thăm dò khán giả