Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 4, 14/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những nghề chỉ Tết mới có

(ANTV) - Tết là dịp để nhiều người sắm sửa, nghỉ ngơi sau một năm làm việc và đây cũng là cơ hội để những nghề chỉ Tết mới có trở nên đắt hàng. Và đều đặn mỗi khi Tết đến xuân về, nghề đánh bóng lư đồng, viết câu đối hay dọn dẹp nhà cửa luôn là những nghề hot.

Với người Việt, gia đình nào cũng có hương án với bát hương, đài rượu, bình hoa, chân đèn là những vật thiêng liêng. Mỗi năm chỉ khi Tết đến, các gia đình đều đưa những vật gia bảo này xuống để con cháu làm sạch, làm mới.

Ngày xưa, người ta hay chà lư đèn bằng phương pháp thủ công, còn ngày nay nhiều gia đình đã tìm đến dịch vụ đánh bóng lư đồng vừa nhanh, vừa sạch, lại sáng bóng như mới. Thời điểm hàng chục bộ chân đèn màu ánh kim phản chiếu óng ánh trên các tuyến phố, kèm theo âm thanh gò hàn của người thợ tiện như báo hiệu tết cổ truyền đang đến rất gần. Và đó cũng là thời vụ mà nghề đánh bóng lư đồng xuất hiện, một năm - một lần được dịp sôi động.

Ông Nguyễn Thành Nam làm nghề đánh bóng lư đồng đã 10 năm nay. Ngày thường công việc của ông là thợ sửa xe. Nhận thấy nhu cầu của khách hàng về đánh bóng lư đồng mỗi dịp tết tăng cao, vậy là ông nhận thêm lư đồng của khách về đánh bóng.

Theo những người hành nghề lâu năm, lư đồng có đến hàng trăm loại, khó đánh nhất là lư trúc vì có nhiều hoa văn chạm trổ tinh vi, dễ đánh nhất là lư tứ giác, lư tròn. Để cho lư đồng được sáng bóng, họ phải thật cẩn thận và tỉ mỉ để tránh làm lư đồng biến dạng, xây xước, đảm bảo độ sáng đồng đều.

Tuy nhiên, để kiếm thêm thu nhập từ đánh lư đồng, những người thợ cũng phải chịu nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi khi đánh bóng bột đồng bay khắp nơi, bay vào mắt, hít vào phổi, ảnh hưởng đến sức khỏe mặc dù họ đã đeo khẩu trang và kính. Có vậy mới thấy để dánh được một bộ lư đồng cũng lắm gian truân, nhưng vì mưu sinh nên nhiều người người vẫn theo nghề.

Một nghề cũng khá “hot” trong dịp Tết là dịch vụ vệ sinh nhà cửa. Những ngày này, điện thoại của các công ty vệ sinh tại các thành phố lớn liên tục bận bởi các đơn đặt hàng dọn dẹp vệ sinh nhà cửa đón Tết. Khách hàng thường tập trung vào các yêu cầu chính như tổng vệ sinh nhà cửa, làm vườn, lau kính các tòa nhà chung cư. Với giá trung bình từ 5.000-20.000 đồng/m2 sàn nhà, nhiều gia đình đã chấp nhận bỏ ra chi phí bình quân từ 500.000-1.000.000 đồng để thuê các dịch vụ dọn dẹp cũng giúp nhiều người có thêm thu nhập trong dịp Tết về.

Bên cạnh hai công việc bên trên thì mỗi dịp Tết đến xuân về, nghề viết chữ thư pháp cũng chỉ xuất hiện trong dịp này mỗi năm. Giữa nhịp sống hối hả, đâu đó trên những con đường, góc phố dễ dàng bắt gặp những gian hàng với hình ảnh ông đồ mải miết với những dòng thư pháp chữ Việt. Vẫn áo dài, khăn đóng, vẫn bút, nghiên, nhưng những thầy đồ hôm nay còn mang một phong thái khác. Họ thoải mái phóng bút trên mọi chất liệu và bán những chữ đẹp cho những người yêu mến nghệ thuật này.

Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều người lại tìm đến các nghệ nhân để xin chữ. Người mong muốn làm ăn may mắn, cầu được ước thấy, hay muốn vượt qua khó khăn để làm giàu, thì nhờ viết chữ Phúc - Lộc - Thọ. Những người đang yêu thì xin những câu thơ về hạnh phúc và tình yêu. Dần dần, thư pháp thành món quà ý nghĩa mà người ta dành tặng nhau dịp sinh nhật, tân gia, chúc mừng, đặc biệt là lễ Tết.

Trong cái se se lạnh, tìm đến thú chơi tao nhã này để thưởng thức một chút phong vị ấm áp của mùa xuân bên cành mai, chén trà, cùng ngắm những bức tranh chữ để suy ngẫm về những triết lý sống của tiền nhân, để gửi gắm những hoài vọng, niềm tin cho một năm mới tràn đầy tốt đẹp.

BT
Thăm dò khán giả