Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 06:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 4, 13/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những mảnh đời đồng cảm để vui sống

(ANTV) - Thôn Găng, xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh từng được biết đến là nơi có nhiều người nghiện ma túy, người nhiễm HIV, thậm chí có thời điểm nơi đây được người dân gọi là “làng AIDS”. Giờ đây mảnh đất ấy đã chuyển mình.

Những năm trước đây, chồng chị Trịnh Thị Nga cùng những thanh niên rời làng đi đào vàng  rồi về với “án tử” mang tên HIV cho chị và 2 đứa con. Chồng chết để lại cho chị 3 đứa con thơ cùng những lo toan kế sinh nhai.

Trong thôn có rất nhiều người cùng hoàn cảnh như chị Nga, họ phải đối mặt với những dị nghị, sự xa lánh, kỳ thị của hàng xóm, láng giềng. Nhưng từ những buổi gặp gỡ hỏi thăm với tình cảm làng xóm chân thành, chị Nga đã dần xóa bỏ mặc cảm và tham gia hoạt động của CLB Đồng cảm.

Xuất phát từ hoàn cảnh địa phương, năm 2005, Hội Phụ nữ xã Đào Viên tham mưu các cấp thành lập CLB Đồng cảm. Ban đầu chỉ có 34 hội viên phần lớn là đại biểu thôn làm nòng cốt; sau một thời gian tích cực tuyên truyền, động viên, đến nay số hội viên duy trì sinh hoạt là 64 người.

Tất cả hội viên đều tình nguyện chia sẻ, thăm hỏi nhau khi ốm đau, khó khăn và tham gia các buổi tuyên truyền về pháp luật. Các hoạt động của CLB không chỉ giúp cho bản thân mỗi thành viên tham gia mà còn giúp cho cộng đồng dân cư nắm được công tác phòng, chống HIV/AIDS, các tệ nạn xã hội và thu hút nhiều người tham gia.

Từ những hoạt động thiết thực của CLB, số hội viên nghèo giảm đáng kể, họ được hỗ trợ vay vốn, xây dựng kinh tế gia đình; số trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tiếp cận với tổ chức CAMA hỗ trợ tiền học phí và được tập huấn kỹ năng vươn lên làm người có ích cho xã hội, tự bảo vệ bản thân.

Cùng tham gia sinh hoạt trong CLB Đồng cảm, giờ đây, những người có hoàn cảnh như chị Nga ở thôn Găng đều đã tìm thấy con đường đi đúng đắn. Họ dũng cảm đứng lên, tích cực nuôi dạy con cái, chăm lo xây dựng kinh tế gia đình, quan trọng hơn hết nhận thức của họ được nâng lên rõ nét và cùng nhau xây dựng thôn xóm đoàn kết, đảm bảo an ninh trật tự./.

 

BT
Thăm dò khán giả