Thứ năm, ngày 13/05/2021 - 20:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 3, 18/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những mái nhà an cư ở huyện nghèo Nậm Pồ

(ANTV) - Là địa bàn trọng điểm, chiến lược thuộc khu vực biên giới phía Tây của Tổ quốc, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) được thành lập năm 2013 trên cơ sở chia tách 10 xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường Nhé và 5 xã của huyện Mường Chà. Đây là một trong 62 huyện nghèo nhất nằm trong Chương trình 30a của Chính phủ. 

Sau thành công của chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Mường Nhé, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên tiếp tục thực hiện chủ trương hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ.

Cùng với các lực lượng như BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, BCH Quân sự tỉnh, Đoàn kinh tế quốc phòng 379, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên đã và đang là lực lượng nòng cốt đi đầu trong triển khai thực hiện một chủ trương hợp ý Đảng, lòng dân này.

Cùng gia đình di cư từ huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai về bản Huổi Đáp, xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ từ năm 1993. Gia đình anh Sùng A Sếnh phải sống trong ngồi nhà tranh, vách nứa dột nát suốt 27 năm qua. Gia đình anh có trong danh sách được xây lại nhà của Bộ Công an.  Đây có lẽ là niềm vui lớn nhất đối với gia đình anh trong nhiều năm qua, bởi anh cũng như mọi người tâm niệm “an cư mới lạc nghiệp”. Anh Sùng A Sếnh cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã cho căn nhà ở bền vững, chắc chắn.

Huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên có diện tích tự nhiên gần 150.000 ha, gồm 15 xã, trong đó có 8 xã biên giới, hơn 50.000 nhân khẩu với 8 dân tộc cùng sinh sống; đây là địa bàn trọng điểm về quốc phòng – an ninh, tuy nhiên tình hình kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trong huyện còn hết sức khó khăn. Toàn huyện có 5.809 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 56% (năm 2019), số hộ nghèo chưa có nhà ở, nhà ở tạm, dột nát còn hơn 1.000 hộ.
 
Là đơn vị đi đầu trong thực hiện hỗ trợ làm nhà tại huyện Nậm Pồ; Đảng ủy Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã huy động hàng trăm lượt CBCS xuống địa bàn các xã, bản của huyện để triển khai thực hiện kế hoạch.Việc xây dựng nhà ở đảm bảo tiêu chí “3 cứng” nền cứng, khung cứng, mái cứng và phải bảo đảm đúng mục đích, yêu cầu theo đúng chủ trương đã đề ra.
 
Thượng tá Lù Văn Thành, Phó Trưởng Công an huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên cho biết, các đơn vị phối hợp đã thành lập các tổ trên địa bàn được phân công, thực hiện giúp dân làm nhà.
 
Theo kế hoạch, các lực lượng được phân công hỗ trợ làm 615 nhà cho các hộ nghèo, trong đó làm mới 587 nhà, sửa chữa 29 nhà; lực lượng Công an được giao làm mới 144 nhà, sửa chữa 6 nhà. Mặc dù triển khai trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ hỗ trợ làm nhà cho các hộ nghèo huyện Nậm Pồ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh và các đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.
 
Với đặc thù địa bàn rộng, đường xá đi lại khó khăn, địa hình chia cắt, nhiều núi, đồi, sông, suối; giao thông đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Đó là những yếu tố cản trở công việc tập kết vật liệu, máy móc, thiết bị, vật tư dựng nhà. Lực lượng Công an cùng với các đơn vị khác đã từng bước khắc phục khó khăn, triển khai các biện pháp để thực hiện việc làm nhà hoàn thành theo tiến độ, để chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2020) và Quốc khánh 2/9
 
Thượng tá Thiều Xuân Vương, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Điện Biên thông tin, dự kiến đơn vị hoàn thành 29 căn nhà trước ngày 2/9. CBCS xác định đây là nhiệm vụ giúp dân và trách nhiệm của người chiến sỹ CAND đối với nhân dân bằng việc hình thành lên một căn nhà cho dân ở bền vững, đẹp.
 
Với tinh thần vào cuộc đầy quyết tâm và trách nhiệm của các cấp, ngành và tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của mỗi người dân, những ngôi nhà mới đang dần hiện hữu. Đến thời điểm hiện tại, đã có 385 ngôi nhà hoàn thành, đạt 63% tiến độ đề ra. Đối với những hộ nghèo vùng cao, biên giới thì niềm vui như được nhân lên gấp bội khi họ được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, vững chãi.
 
Việc hỗ trợ người nghèo có nhà ở kiên cố, ổn định cuộc sống theo chủ trương của Bộ Công an không chỉ góp phần phát triển kinh tế địa phương mà còn có ý nghĩa lớn về mặt chính trị, góp phần ổn định an ninh trật tự khu vực biên giới, từ đó giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội.
 
Những ngôi nhà nhân ái được dựng lên ở một trong những địa bàn khó khăn bậc nhất của cả nước, đó cũng chính là niềm vinh dự, trách nhiệm của những cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Điện Biên. Nhưng hơn hết, việc làm này đã và đang góp phần giải quyết vấn đề xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn bám đất, bám bản, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, củng cố niềm tin của nhân dân vào chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Chủ trương hỗ trợ xây dựng làm nhà cho các hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ của Bộ Công an, Công an tỉnh Điện Biên đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, cùng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.
BT
Thăm dò khán giả