Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 07:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 4, 23/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những lưu ý khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2020

(ANTV) - Từ ngày 19/9, thí sinh cả nước bắt đầu thực hiện điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.  Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra một số lưu ý quan trọng để tránh xảy ra nhầm lẫn đáng tiếc, ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh.

 

Về thời gian, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến (online) từ ngày 19/9 đến ngày 25/9/2020. Hình thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến chỉ áp dụng đối với thí sinh không điều chỉnh khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên và không tăng thêm nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Thí sinh điều chỉnh bằng phiếu (offline), nộp phiếu điều chỉnh tại điểm tiếp nhận hồ sơ từ ngày 19/9 đến ngày 27/9. Hình thức điều chỉnh bằng phiếu áp dụng cho tất cả các thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Đặc biệt, thí sinh lưu ý chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất, bằng một trong hai hình thức, online hoặc offline. Vì vậy, thí sinh cần cẩn trọng cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Thời điểm này, nhiều trường đã công bố mức điểm sàn xét tuyển. Tuy nhiên, để tối ưu hóa nguồn tuyển nên các trường thường đưa ra mức điểm thấp hơn khá nhiều so với điểm chuẩn. Vì thế, thí sinh không nên căn cứ vào riêng yếu tố đó để lựa chọn nguyện vọng.

Cùng với đó, nguyên tắc “vàng” khi lựa chọn nguyện vọng là đặt ngành, trường yêu thích ở vị trí đầu tiên thay vì ngành dễ trúng tuyển. Vì nếu nguyện vọng đầu đã trúng thì các nguyện vọng sau sẽ không được xét.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, bên cạnh điểm thi thì nhiều trường cũng có những tiêu chí phụ riêng. Tìm hiểu kỹ những tiêu chí này sẽ giúp thí sinh tránh được sai lầm đáng tiếc, và ngược lại cũng có thể tăng thêm lợi thế khi xét tuyển cho mình.

Tham khảo mức điểm chuẩn của những năm trước luôn là lưu ý đặc biệt của các trường và chuyên gia dành cho thí sinh khi thay đổi nguyện vọng. Bởi thực tế, điểm chuẩn các năm khá tương đương nhau và nếu có chênh thì cũng ở mức không lớn.

Tuy nhiên, năm nay, khi kỳ thi THPT quốc gia không còn mà thay vào đó là xét tốt nghiệp nên phổ điểm thi tăng cao. Đây là điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý để tăng khả năng trúng tuyển cho mình.

B.T
Thăm dò khán giả