Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 10:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:31, Thứ 7, 13/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những lưu ý khi lưu thông ngoài trời mưa bão

(ANTV) - Khi có mưa to thường có gió rất mạnh, nhiều khi một vài người lạng tay lái đâm luôn cả vào người đi xung quanh rồi đổ cả đoàn xe máy ra giữa đường, vô cùng nguy hiểm. Đó là một trong những trường hợp nguy hiểm nhất trong những ngày mưa bão. 

 

Anh Trần Duy Vinh, lái xe Grab chia sẻ: "Đi qua những cái cầu hay là đi qua những cái nhà cao tầng, cao ốc thì thường thường mình phải đi bám sát vào cái mép nhà thì nó hợp lý hơn gió nó không bị quẩn. Thường thường bọn tôi đi thì không sao nhưng phụ nữ đi thường thường bị xe nó quật, gió mạnh là nó hay quật nên là phải đi sát vào mép."

Tuyệt đối tránh các cây to ven đường

Đây là một lưu ý đặc biệt quan trọng với cả người di chuyển bằng xe máy và ô tô.

Đó là tuyệt đối không được dừng đỗ hoặc tránh trú mưa dưới các gốc cây, nếu mưa quá to kèm theo giông lốc, gió mạnh, hãy nhanh chóng dừng phương tiện sát lề đường và tìm nơi tránh trú bão thay vì dừng tại khu vực có nhiều cây to để tránh trường hợp cây đổ vào người và xe. Đã có rất nhiều vụ việc tương tự xảy ra trên cả nước mà nguyên nhân tử vong lại đến từ chính những khu vực mà các bạn cho là an toàn.

Làm gì khi xe bị ngập nước ?

Đã có nhiều trường hợp, việc chần chừ, trì hoãn sửa xe sau khi di chuyển qua các khu vực ngập đã mang đến cho phương tiện những hậu quả nặng nề, tiền mất tật mang thậm chí nhiều trường hợp còn phải thay thế toàn bộ hệ thống động cơ nếu muốn xe tiếp tục di chuyển được.

Anh Hoàng Thanh Minh, thợ sửa xe cho biết: "Nếu mà nước vào máy thì mình phải thay toàn bộ dầu máy, rồi nước vào bu di thì mình phải xì cái đầu bọt, cái đầu bọt mà ướt thì xe không nổ được. Thứ 2 nếu ngập cái chế với lọc gió của mình thì phải rửa lại, vệ sinh cái bộ đấy."

Những trường hợp đấy nếu không sửa ngay nó sẽ bị làm sao?

Nếu không sửa nó sẽ không nổ, với thứ 2 nữa là nước vào trong máy mình nó sẽ phá hủy hết các bộ phận ở trong đấy. Nếu nước vào thì nó cào hết biên bên trong đấy, nó phá hủy hết biên này, hơi này, đầu bò các thứ, nó cào xước hết cả bộ phận đấy của mình.

 

 

Ưu tiên lựa chọn lộ trình phù hợp trước khi di chuyển

1. Ưu tiên lựa chọn lộ trình phù hợp trước khi di chuyển

Cân nhắc kĩ lưỡng về việc chọn cho mình một lộ trình phù hợp trước khi tham gia giao thông. Hiện nay thông tin về các luồng tuyến thường xảy ra ngập lụt của các thành phố lớn đã được cập nhật rất thường xuyên trên mạng internet. Chẳng mất mấy công sức để tìm hiểu và lựa chọn trước khi di chuyển. Dù gì thì đi xa, đi lòng vòng còn hơn là dắt xe, hoặc chôn chân một chỗ vì ngập lụt hay tắc đường.

2. Bật đèn sương mù và di chuyển đều ga

Di chuyển với tốc độ vừa phải và đều ga. Đặc biệt chú quan sát và liên tục bật đèn chiếu gần hoặc đèn sương mù để tăng tầm quan sát cũng như để cho những người khác biết được bạn đang di chuyển như thế nào.

Đặc biệt việc đều ga và di chuyển với tốc độ vừa phải sẽ giúp các bạn không bị “chết máy” giữa đường do nước tràn vào ống xả, cũng như tránh được các hố ga, nắp cống hay tấm kim loại đảm bảo quá trình di chuyển không bị trượt ngã.

Bạn Vũ Ngọc Tài, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Với những chỗ ngập nước thì mình nên ga đều, vì khi nước đã vào bô thì rất là khó đi, tốc độ vừa phải, vừa đi vừa phanh, lúc đấy xe không bị chết máy, thuận tiện cho việc mình di chuyển được nhiều hơn."

Anh Trần Duy Vinh, lái xe Grab chia sẻ: "Thường thường là mình nên đi sang mép bên trái tay thì hợp lý hơn vì những cái chỗ sâu thường thường cái mép hố ga nó chỉ ở một phần đường, thường là phần đường bên kia không có mép hố ga. Mình nên đi sang bên trái nó vừa cao đường hơn vừa đỡ bị ngập xe."

3. Giữ khoảng cách an toàn trong dòng phương tiện

Việc giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện di chuyển cùng chiều giúp các bạn an toàn hơn khi xử lý các tình huống bất ngờ, đột xuất có thể xảy ra như phương tiện phía trước dừng đột ngột do chết máy, hoặc đỗ ngã do trơn trượt. Bên cạnh đó, tuyệt đối tránh việc lưu thông bên cạnh các phương tiện lớn như xe bus, xe tải, ô tô sẽ rất nguy hiểm vì thường xuất hiện những sóng nước lớn. Người đi xe máy rất dễ bị ngã khi đi cạnh những phương tiện lớn như vậy.

1 kinh nghiệm khác mà nhiều lái xe chia sẻ, đó là việc lưu thông và giữ khoảng cách an toàn phía sau các phương tiện lớn cũng giúp các bạn lưu thông dễ dàng hơn và không bị ngập cao.

BT
Thăm dò khán giả