Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 02:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 6, 08/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những lưu ý khi chọn thực phẩm chức năng

(ANTV) - Hiện nay, thị trường thực phẩm chức năng đang nở rộ, hậu quả là không ít người tiêu dùng mua phải loại thực phẩm chức năng kém chất lượng, chẳng những không có ích gì cho sức khỏe mà còn gây ra nhiều tác dụng phụ khó lường. Vậy khi chọn mua thực phẩm chức năng, cần lưu ý những yếu tố gì, đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm. 

 

Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, kiểm định của cơ quan chức năng

Cần kiểm tra thành phần hoạt chất, giá trị dinh dưỡng của sản phẩm chứ đừng vội chọn mua theo lời quảng cáo. Phải biết được nhu cầu cơ thể để tìm mua những loại thực phẩm chức năng hữu ích. Đối với liều lượng sử dụng, nên bắt đầu với liều lượng thấp để cơ thể nhận được tác dụng chậm, từ từ. Lý do là các loại thuốc có xuất xứ châu Âu thường có liều lượng cao, phù hợp với thể trạng to lớn của người dân nước họ, trong khi người châu Á có thể trạng nhỏ bé hơn.

Đọc kỹ thành phần, liều lượng sử dụng và khuyến cáo

Ngoài ra, còn một thông tin khác cũng cần lưu ý, đó là khuyến cáo khi sử dụng. Hầu hết các loại thuốc nói chung và thực phẩm chức năng nói riêng đều có khuyến cáo không thích hợp với những người mắc các bệnh như huyết áp cao, suy gan, suy thận… Do đó, nếu bạn mắc một chứng bệnh mãn tính, cần đọc kỹ khuyến cáo trước khi mua thực phẩm chức năng.

Thận trọng khi kết hợp thuốc với thực phẩm chức năng

Một số loại thực phẩm chức năng sẽ bị giảm tác dụng khi dùng cùng lúc với các loại thuốc khác. Chẳng hạn như, thực phẩm chức năng bổ sung canxi, sắt, magie, kẽm có thể làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh đường uống. Hay nhiều loại thuốc bổ có thể tương tác nguy hiểm với thuốc chống đông máu, dẫn đến xuất huyết nghiêm trọng. Chính vì thế, cần hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn bổ sung thực phẩm chức năng cùng lúc với các loại thuốc khác.

Thực phẩm chức năng không thể thay thế hoàn toàn nhóm thực phẩm tự nhiên

Bên cạnh đó, dù có nhiều công dụng đến mấy thì thực phẩm chức năng cũng không thể đa-zi-năng đến mức thay thế toàn bộ chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Vậy nên, phải xây dựng chế độ ăn uống hợp lý với đầy đủ 4 nhóm chất (bột đường, chất béo, chất đạm và vi chất). Tuyệt đối không được lạm dụng thực phẩm chức năng như một loại thuốc điều trị. Không nên dùng quá nhiều thực phẩm chức năng trong thời gian dài vì có thể gây ra viêm loét dạ dày.

 Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản 18716/QLD-CL ngày 01/11/2019 về việc đình chỉ lưu hành thuốc Ibucine 400 không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Theo đó, căn cứ kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh về thuốc viên nén bao phim Ibucine 400 (Ibuprofen 400mg), do Công ty TNHH dược phẩm USA-NIC (USA-NIC Pharma) sản xuất, không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan, tạp chất liên quan (vi phạm mức độ 3).

Do đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi toàn quốc thuốc, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thu hồi lô thuốc Ibucine 400 không đạt chất lượng nêu trên; kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo, đồng thời, xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành, báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.

Nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng

Năm 2016, tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm thực phẩm chức năng giúp cải thiện sức khoẻ tổng quát được nhiều người tiêu dùng tìm mua nhất, chiếm 39,4% thị phần, theo sau đó là các sản phẩm cải thiện sắc đẹp chiếm 18% thị phần, sản phẩm cải thiện trí nhớ 15,6% thị phần.

Theo ước tính, trong giai đoạn 2014–2020, số lượng người có thu nhập trung bình cao của Việt Nam sẽ nhân đôi. Với khả năng chi trả và ý thức về sức khoẻ ngày càng cao, mọi người tìm đến các loại thực phẩm chức năng giúp bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và nâng cao tuổi thọ. Nếu năm 2013, chỉ có hơn 6.800 sản phẩm thực phẩm chức năng được lưu hành thì hiện nay con số này đã tăng lên tới hơn 20.000.

 

Thăm dò khán giả