Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 6, 25/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những lớp học xóa mù chữ ở huyện biên giới Ea Súp

(ANTV) - Huyện biên giới Ea Súp, tỉnh ĐăkLăk là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều và tỷ lệ người dân mù chữ và tái mù chữ còn khá cao. Thời gian qua, Bộ đội Biên Phòng tỉnh Đắk Lắk đã quan tâm và mở những lớp xóa mù chữ để giúp người đân vùng biên giới này nâng cao nhận thức và góp phần cùng với lực lượng vũ trang bảo vệ vững chắc ANTT và bảo vệ chủ quyền biên giới nơi đây.

Ia Lốp là xã vùng sâu của huyện biên giới Ea Súp, sinh sống chủ yếu là người đồng bào dân tộc Thái. Cuộc sống khó khăn nên nhiều bà con không được đi học hoặc phải bỏ học từ nhỏ để phụ giúp công việc cho gia đình. Đến năm 2017, bà con nơi đây mới có cơ hội tiếp cận con chữ do các cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng giảng dạy và sau thời gian theo học, tất cả đã có thể đọc thông viết thạo.

Bà Lang Thị Ứng, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Gia đình mình nghèo khó lắm do đó mình không được tới lớp trới trường, nhưng mà sau này mình được học lớp xóa mù chữ nên giờ mình có thể đọc và viết được rồi."

Với tất cả 33 học viên, độ tuổi từ 15 đến 60 tuổi. Lớp xóa mù chữ đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trường Tiểu học Cầm Bá Thước, xã Ia Lốp tổ chức từ tháng 10 năm 2017. Sau 8 tháng giảng dạy, ngoài việc tất cả các học viên đã đọc và viết thông thạo, tính các phép tính căn bản, bên cạnh đó, lớp học còn kết hợp tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Đồn Biên phòng Ea H’Leo phối hợp tổ chức tổng kết lớp học xóa mù chữ
tại xã Ia Lốp, huyện Ea Súp


Cô giáo Hà Thị Hường, Hiệu trưởng Trường tiểu học Cầm Bá Thước cho biết: "Việc tổ chức những lớp học như thế này không những giúp người dân xóa được nạn mù chữ mà còn giúp tuyên truyền người dân làm theo đường lối chủ trương của đảng để góp phần làm trong sạch và vững mạnh địa bàn."

Đại tá Trần Anh Dũng, Phó chủ nhiệm chính trị bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Có thể nói việc tổ chức những lớp học này rất ý nghĩa, mặc dù ban ngày làm việc vất vả nhưng ban đêm vẫn tổ chức để dạy cho người dân để nâng cao nhận thức cho người dân."

Thực hiện phong trào thi đua “Bộ đội Biên phòng chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoan 2016 - 2020 và  phong trào “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”, thời gian tới, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh DakLak tiếp tục khảo sát trên địa bàn 4 xã biên giới, triển khai mở các lớp xóa mù góp phần nâng cao trình độ dân trí, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực biên giới và cùng với lực lượng vũ trang bảo vệ vững chắc ANTT và bảo vệ vững chắc vùng biên giới.

 

BT
Thăm dò khán giả