Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 20:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 6, 25/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những kinh nghiệm hay từ Diễn đàn CSGT ASEAN

(ANTV) - Diễn đàn CSGT ASEAN vừa kết thúc, qua các phiên thảo luận cho thấy đặc điểm, tình hình giao thông các nước trong khu vực ASEAN có nhiều điểm tương đồng. Tại các thành phố lớn thì thường phải đối măt với tình trạng ùn tắc giao thông, tình hình TNGT còn diễn biến phức tạp. Nhiều kinh nghiệm trong công tác đảm bảo TT ATGT đã được các nước chia sẻ.

 
Lần đầu đến Việt Nam anh Zheng Ruilm đoàn CSGT Singapore và Ông Antonio Garolila Trưởng đoàn Cảnh sát Giao thông Philippines không khỏi bất ngờ vì cơ sở hạ tầng, cũng như mật độ giao thông tại thủ đô Hà Nội. Khác với Singabore và Phillippines phương tiện tham gia giao thông tại Việt Nam rất đông và rất nhiều moto. 

Anh Zheng Ruilm, Đoàn CSGT Singapore cho biết, tuy nhiên đây là lần đầu đến Hà Nội song quan sát ở buổi sáng thì thấy rằng Hà nội có quá nhiều xe máy hơn Sing vì đất nước chúng tôi thì rất nhỏ bé, chúng tôi chỉ có hơn 5 triệu người dân, vì vậy Việt nam lớn hơn rất nhiều về diện tích và số lượng phương tiện vì vậy sẽ nhiều thách thức hơn.
 
Theo ông Antonio Garolila Trưởng đoàn Cảnh sát Giao thông Philippine, ở Việt Nam thì cơ sở hạ tầng giao thông tốt hơn philippine, khi qua đây chúng tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ các nước.
 
Vấn đề sát hạch, cấp giấy phép lái xe, quản lý người lái cũng là một trong những chủ đề được nhiều đại biểu quan tâm. Singapore  là một trong những quốc gia chia sẻ nhiều nhất về kinh nghiệm đạo tạo lái xe làm thế nào để đảm bảo an toàn giao thông. Đây là quốc gia đưa ra vấn đề được nhiều đại biểu đánh giá cao và cần áp dụng.
 
Ở Singabore thì có một số thách thức phải đối mặt nhưng để giảm tai nạn giao thông thì chúng tôi phải sát hạch tốt, chúng tôi mở lớp học 6 tháng, sau đó cấp cho bằng chạy tạm thời 6 tháng nữa để thực hành rồi mới thi, nếu trượt thì lại học 6 tháng từ đầu, bên cạnh đó chúng tôi mở nhiều hội thảo, nhóm trao đổi kinh nghiệm để các học viên học hỏi. Anh Zheng Ruilm - Đoàn CSGT Singapore cho biết thêm. 
 
 Nhiều kinh nghiệm trong công tác đảm bảo TT ATGT được chia sẻ trong diễn đàn CSGT ASEAN
 
Qua các phiển thảo luận, nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm soát khủng hoảng ùn tắc giao thông, một trong những vấn nạn nhức nhối đang diễn ra ở hầu hết các thành phố lớn tại các nước trong khối ASEAN. Vấn đề cơ sở hạ tầng, hay kỹ năng lái xe trên đường cao tốc. Để kiểm soát người lái cũng như hạn chế những vi phạm giao thông, các quốc gia đều nhận định cần phải áp dụng khoa học công nghệ trong việc quản lý, giám sát giao thông.
 
Chuẩn tướng Yohanes Agus Mulyono - Giám đốc ban thư ký ASEANPOL nghĩ rằng, diễn đàn rất thành công bởi các nước đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, chia sẻ cho nhau những thông tin hữu hiệu, tăng cường sự chuyên nghiệp của lực lượng cảnh sát, sự hợp tác quốc tế, khu vực và liên vùng. Đây là cơ hội thiết lập mạng lưới ASEAN, nối dài tình hữu nghị giữa các quốc gia.
 
Ông Antonio Garolila Trưởng đoàn Cảnh sát Giao thông Philippine cho biết, đến hội thảo này chúng tôi học hỏi được từ rất nhiều từ các nước thành viên Asean như các đào tạo của Singapore, kiểm soát giao thông, kiểm soát hệ thống giao thông qua máy tính  những kinh nghiệm này sẽ đem về áp dụng ở đất nước chúng tôi.
 
Kết thúc hội nghị, đại biểu các nước đã ký kết bản tuyên bố ghi nhớ chung. Theo đó sẽ LUÂN phiên tổ chức diễn đàn CSGT ASEAN mỗi năm, đề xuất chính phủ các nước công nhận giấy phép lái xe của các quốc gia thành viên ASEAN. Báo cáo chính phủ các nước giao lưc lượng CSGT sát hạch, cấp giấy phép lái xe và quản lý lái xe; tiến tới thống nhất phương pháp thống kê đánh giá TNGT trong khu vực, cùng chung một mục tiêu là giảm TNGT và ùn tắc giao thông, tạo ra sự hài hòa về pháp luật giao thông trong điều kiện hội nhập của công dân các nước cộng đồng ASEAN.
BT
Thăm dò khán giả