Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 17:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 7, 06/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những hung thần trên đường phố Đà Nẵng

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng xảy ra 54 vụ tai nạn giao thông, làm chết 36 người, hàng chục người bị thương; trong đó đáng chú ý là có rất nhiều vụ tai nạn có liên quan đến xe container và xe tải. Được biết, tại thành phố Đà Nẵng hiện có hơn 2.700 xe container đăng ký hoạt động, riêng lượng xe thường xuyên chạy trên tuyến đường Ngô Quyền, quận Sơn Trà là 500 xe, chưa kể các phương tiện ô tô xe tải khác. 

18 giờ 30 phút, tại nút giao thông Ngũ Hành Sơn – Ngô Quyền. Hàng trăm xe container nối đôi nhau, phóng nhanh, vượt ẩu. Thậm chí, các xe còn chen lấn, chạy song song, lấn hết làn đường. Những hình ảnh như thế này đã không còn xa lạ với người dân sống ở khu vực này.

Ông Nguyễn Văn Mịu, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết: "Xe ở đây chạy rất nhiều, container 5, 6 chiếc nối đuôi nhau. Nhiều khi tôi còn thấy xe container vượt đèn đỏ nữa. Nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao. Nhất là tầm 6,7 giờ tối. Tôi nghĩ cần phải giải quyết dứt điểm tình trạng này. Nếu không sẽ rất nguy hiểm."

Đường Ngô Quyền là tuyến đường duy nhất mà xe tải, xe container có thể vào cảng Đà Nẵng vận chuyển hàng hóa. Chính vì vậy mà mật độ lưu thông của các phương tiện này trên đường Ngô Quyền luôn dày đặc. Để hạn chế ùn tắt và tai nạn giao thông, thành phố đã cấm các xe tải quá khổ chạy qua đây vào giờ cao điểm. Chính vì vậy mà sau giờ cao điểm, các xe đua nhau chạy để kịp lấy hàng, bù vào thời gian bị cấm, gây tình trạng giao thông hỗn loạn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến 2 vụ tại nạn giao thông gần đây khiến 3 người thiệt mạng mà vị trí các vụ tai nạn cách nhau không xa.

Ông Trần Phước Cường, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết: "Xe container tranh thủ chạy để vượt giờ cấm để vào lấy hàng. Thành ra lại phát sinh nguy cơ mất an toàn giao thông ở những giờ cận cao điểm. Vô cùng nguy hiểm."

Anh Tài Văn Diễn, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết: "Không có một sự nhường nhịn nào cả. Mạnh ai người đó chạy. Thành ra gây tai nạn giao thông rất oan uổng."

Hung thần container nghênh ngang giữa đường

Tình trạng này đã kéo dài suốt nhiều năm nay khiến người dân vô cùng bức xúc. Mặc dù các cơ quan chức năng vẫn thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của các phương tiện này nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan. Các xe container, xe đầu kéo, sơ – mi rơ – mooc đã thật sự trở thành một nổi ám ảnh kinh hoàng của người dân nơi đây.

Thiếu tá Hồ Thanh Hiền, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn, phòng CSGT, Công an TP Đà Nẵng cho biết: "Trong thời gian qua, tình hình an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt là tình hình có liên quan đến xe container, xe đầu kéo. Do lưu lượng xe container ra vào cảng rất nhiều, cùng với đó là ý thức chấp hành của lái xe không được cao nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông và ùn tắt giao thông. Thực tế đã xảy ra nhiều vụ tại nạn gia thông nghiêm trọng. Trước tình hình đó, chúng tôi đã tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường Ngũ Hành Sơn, Ngô Quyền và  chỉ trong vài ngày đã xử lý hơn 100 trường hợp xe container, đầu kéo vi phạm trật tự an toàn giao thông."

Trước tình trạng trên, mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải đưa ra những phương án cấp bách để giải quyết vấn đề này.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: "Tôi thấy tình hình xe container đua nhau chạy sau khi xả giờ, nhiều xe chạy song song nhau như thế là không được. Vấn đề này cần được giải quyết ngay, cần thiết thì chúng ta sẽ phải đưa ra những quyết định cứng rắn. Có thể sẽ quy định chỉ cho chạy một làn thôi."

Bên cạnh việc quy định chỉ cho chạy một làn đường, Đà Nẵng cũng yêu cầu cảng Tiên Sa điều chỉnh lịch bốc, dỡ hàng hóa theo hướng tập trung vào ban đêm. Với những giải pháp cấp bách này, hy vọng trong thời gian tới, trên tuyến đường này sẽ hạn chế xảy ra các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc và giải quyết dứt điểm tình trạng xe container, xe đầu kéo nối đuôi, chạy song song, phóng nhanh, vượt ẩu gây mất an toàn giao thông.

 

BT
Thăm dò khán giả