Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 07:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 6, 02/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những hiểu nhầm về giá trị của ngà voi

(ANTV) - Được dân gian đồn thổi có nhiều công dụng như tránh gió, ngừa nhiễm độc, hay sử dụng làm vật trang trí, nên ngà voi được mua bán với giá hết sức đắt đỏ. Có cầu ắt sẽ có cung, mặt hàng này được các đối tượng buôn lậu dùng mọi cách để tuồn vào Việt Nam mua bán nhằm thu lợi bất chính, góp phần đẩy một loài vật thông minh, hiền lành vào con đường tuyệt chủng. 

Liên tiếp các vụ vận chuyển, buôn bán ngà voi với số lượng từ vài chục cho đến hàng trăm kg bị phát hiện. Theo thống kê của Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam, trong vòng 5 năm (2010-2015), hơn 22 nghìn kg ngà voi bị lực lượng hải quan phát hiện và bắt giữ.
         
Và gần đây nhất, lực lượng chức năng tại TP HCM đã tiến hành khám xét 2 container gỗ nhập khẩu từ Châu Phi về Việt Nam và phát hiện gần 500 kg ngà voi. Những con số này chỉ phản ánh một phần thực tế, và cho thấy, Việt Nam là một trong những điểm trung chuyển buôn lậu ngà voi lớn trên thế giới.
 
Ông Vương Tiến Mạnh - Phó giám đốc  tổ chức CITES cho biết: Nạn buôn bán động vật quý hiếm đang xảy ra với diễn biến phức tạp, không chỉ diễn ra trong  khuân khổ một quốc gia mà còn là nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt là trong 5 năm gần đây, với việc buôn bán nhiều ngà voi, sừng tê giác.
 
Do có giá rất cao trên thị trường nên ngà voi và các sản phẩm liên quan được giao dịch mua bán rất sôi động dù bị pháp luật cấm. Thực tế, ngà voi từ lâu được xem là một vật trang trí mang tính linh thiêng, biểu hiện cho quyền lực.
 
Trong văn hóa Việt Nam nói riêng, phương Đông nói chung, ngà voi và sừng tê giác được xem là những cống phẩm dành cho vua chúa. Chỉ có các bậc quân vương mới sở hữu được chúng. Ngày nay, việc sở hữu được một cặp ngà voi lớn, đẹp, đều luôn là mơ ước của những người thuộc bậc “đại gia” nhằm chứng tỏ độ giàu có và chịu chơi của mình.
 
Ảnh minh hoạ
 
TS Trần Hữu Sơn - Phó Chủ tịch Hội văn nghệ dân gian VN cho biết: Theo tôi, ngà voi chủ yếu mang tính biểu tượng quyền uy, có được cái đó là ta rất uy quyền.Trước kia quyền uy mang tính đẳng cấp, bây giờ là quyền uy mang tính giàu sang. Thứ 2, voi ngày càng hiếm, các mất đi, từ lông voi, đến ngà voi, thì tất cả những biểu tượng đó nên thay bằng những biểu tượng khác. Và nên đả phá những hành vi như vậy là vi phạm luật bảo vệ động vật hoang dã cho nên chúng ta đã tham gia công ước về bảo vệ động vật hoang dã thì chúng ta cấm hành vi đó và người dân cần phải nói "không" với ngà voi.
 
Theo TS Phạm Trọng Ảnh, nguyên cán bộ Phòng Động vật có xương sống - Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, thì ngà voi tuy đắt nhưng thực tế không có tác dụng gì đối với sức khoẻ. Xét về cấu tạo cơ học thì ngà voi thực chất chỉ là một chiếc răng. Nó không có tác dụng gì ngoài việc để trang trí. Sử dụng ngà voi với mong muốn chữa bệnh hoặc phòng bệnh là một quan niệm rất phi khoa học.
 
TS Phạm Trọng Ảnh cho biết: Hiện giờ chưa có công trình khoa học nào, nghiên cứu về tác dụng của ngà voi một cách chính thức. Trong truyền thuyết, trong dân gian, trong thị trường thì do nhu cầu ấy và, người ta tô vẽ hơn, thổi phồng hơn rất nhiều hơn về giá trị của nó. 
 
Nước ta chính thức cấm buôn bán ngà voi từ năm 1992 sau khi tham gia Công ước Quốc tế Buôn bán các loại động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).
 
Theo cơ quan thực thi Công ước CITES Việt Nam, trong khoảng 20 năm qua, số lượng đàn voi hoang dã của châu Á và Việt Nam đã giảm nghiêm trọng do nạn săn bắn lấy ngà. Từ khoảng 1.500 - 2.000 con vào thập niên 1980, đến nay Việt Nam chỉ còn khoảng 70 đến 130 cá thể voi.
 
Khi còn nhiều người lầm tưởng về tác dụng của ngà voi thì lợi nhuận từ buôn bán ngà voi còn biến động, và tất yếu, loài voi sẽ còn bị sát hại và tình trạng nhập lậu ngà voi còn tiếp tục tái diễn.
 
Liên quan đến công tác chỉ đạo về một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật, ngày 17.09.2016, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 28/CT-TTg yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các hoạt động buôn bán ngà voi, sừng tê giác trái pháp luật; tập trung kiểm tra các làng nghề, cơ sở chế biến, cửa hàng bán đồ lưu niệm tại các địa điểm du lịch, sân bay, bến tàu, cơ sở buôn bán, bào chế thuốc y học cổ truyền và công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Trường hợp để xảy ra vi phạm, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc để xảy ra các vi phạm tại địa bàn do mình quản lý.
             
Hy vọng rằng, với sự chung tay vào cuộc quyết liệt của các Bộ ban ngành và của toàn xã hội, sẽ góp phần đẩy lùi tình trạng vận chuyển, buôn bán ngà voi trong thời gian tới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả