Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 11:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 2, 12/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những hành động thiết thực giúp người dân vùng bị cô lập

(ANTV) -Các tỉnh thành miền Trung và Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Tại Quảng Trị, ở các huyện miền núi như Hướng Hóa, Đăkrông do mưa lớn kéo dài và nước sông dâng cao, hệ thống đường giao thông hư hỏng nên nhiều xã, thị trấn vẫn đang bị cô lập. Lực lượng Công an các xã miền núi cũng gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận và hỗ trợ người dân.

 

Sau 4 ngày nước ngập sâu như thế này, đến thời điểm hiện tại, mực nước vẫn tiếp tục dâng cao. Hơn 200 hộ dân ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đang bị cô lập hoàn toàn. Cuộc sống của họ đang rất khó khăn và phải cần đến sự cứu trợ từ bên ngoài.
 
Hiện, trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã di dời hơn 6.300 hộ dân ở vùng trũng, vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở đất đến nơi an toàn. Riêng tại thị trấn Lao Bảo, xã Hướng Việt vẫn chưa tiếp cận được do ngập nước và sạt lở. Trong đó, có hàng nghìn ngôi nhà ngập sâu từ 2 - 2,5 mét, thậm chí là đến nóc nhà.
 
Sau 3 lần nước dâng cao, toàn bộ tài sản đều hư hỏng, người dân nơi đây không còn cách nào khác ngoài dựa vào nguồn lương thực được tiếp tế từ lực lượng bên ngoài.  
 
Tuy nhiên, với số lượng phương tiện di chuyển hạn chế, địa hình hiểm trở nên việc hỗ trợ trực tiếp đến người dân cũng gặp không ít trở ngại.
 
Trước tình hình đó, chính quyền địa phương, lực lượng Công an đang tích cực huy động thêm ghe, xuồng máy của người dân để đi chuyển và triển khai phương án cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết, tiện lợi cho bà con ở vùng cô lập.
 
Lực lượng Công an huyện Hướng Hóa cũng kịp thời huy động mỗi cán bộ, chiến sỹ tích góp 01 ngày lương để có thể mua mỳ ăn liền, nước uống, giúp đỡ người dân trong vùng lũ.
 
Trung tá Võ Thanh Anh Tuấn, Đội trưởng CSGT, Công an huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, công an huyện Hướng Hóa đã thành lập một tổ phản ứng nhanh trên 50 người, đã huy động 100% trực từ ngày 6/10. Bên cạnh công tác ứng trực thì đã vận động đoàn viên thanh niên, CBCS trước mắt là tiền mặt để mua lương thực hỗ trợ bà con cứu đói.  
 
Đến chiều ngày 10/10, toàn tỉnh Quảng Trị hiện có 70 xã bị ngập 1-2 mét, ở các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Hướng Hóa, Đăkrông. Lực lượng Công an cơ sở vẫn đang tích cực bám địa bàn ở vùng sâu, vùng xa, vùng có nguy cơ sạt lở để kịp thời ứng cứu, di dời người dân khi nước lũ dâng lên đột ngột trở lại.
Thăm dò khán giả