Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 07:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:16, Thứ 7, 02/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những góc nhìn về vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên

(ANTV) - Từ khóa “ly hôn” đang được tìm kiếm nhiều nhất trên các diễn đàn thời gian qua, liên quan đến tranh chấp tài sản của vợ chồng người sáng lập thương hiệu Trung Nguyên. 

Tất cả lập luận về tình cảm, tài sản, con cái đều đã được trình bày với mục đích giành số lượng tài sản nhất định sau cuộc ly hôn này. Dư luận quan tâm vụ xét xử này không chỉ về khối tài sản được phân định mà còn xoay quanh nhiều góc độ của văn hóa ly hôn.

Đơn ly hôn được bà Lê Hoàng Diệp Thảo nộp từ cuối năm 2015 lên tòa án nhân dân TPHCM. Sau nhiều lần hòa giải bất thành, đầu năm 2019, tòa quyết định đưa vụ ly hôn này ra xét xử. Mục đích dễ thấy của 2 bên trong vụ ly hôn này là giành quyền sở hữu tài sản.

Phía bà Diệp Thảo yêu cầu ông Vũ phải cấp dưỡng cho 4 người con, mỗi người con 5% trong tổng số cổ phần mà ông sở hữu tại Tập đoàn Trung Nguyên. Về tài sản, bà yêu cầu được chia đôi số cổ phần sở hữu và quyền tài sản tại Công ty Cổ Phần Tập đoàn Trung Nguyên.

Liên quan đến số tài sản tranh chấp, tại phiên tòa, cả 2 tiết lộ tổng số hiện nay là 8,400 tỷ đồng. Con số này bao gồm giá trị bất động sản, tiền mặt và giá trị tập đoàn Trung Nguyên. Với số tài sản này, luật sư của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đề xuất chia đôi số bất động sản chung (725 tỷ đồng). Phần còn lại trị giá hơn 7.600 tỷ đồng được đề xuất chia tỷ lệ 7-3, trong đó ông Vũ nhận 70% và bà Thảo cùng các con nhận 30%.

Cuộc ly hôn tưởng như riêng tư lại ồn ào trên mọi phương tiện truyền thông

Liên quan đến tranh chấp tài sản trong vụ ly hôn này, nhiều luật gia cũng đã đưa ra góc nhìn khác nhau.

Luật sư Lê Thị Hoài Giang, Công ty Luật TNHH Lê Nguyễn cho biết: "Nguyên tắc theo luật là chia 50/50 nhưng ngoài ra còn xét trên 4 yếu tố: hoàn cảnh của vợ hoặc chồng sau khi li hôn, dựa vào công sức đóng góp của vợ và chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển tài sản chung đó, thứ ba là ai có lỗi dẫn đến quan hệ hôn nhân bị chấm dứt, và vợ hoặc chồng nếu có ở nhà nội trợ, chăm con, thì cũng được xác định là có sự đóng góp."

Bên cạnh góc độ pháp lý, vụ tranh chấp này dấy lên nhiều tranh cãi khác về cách ứng xử khi vợ chồng không còn chung tiếng nói. “Cạn tình ráo máng” là cách nhiều người đánh giá về vụ việc này. Bởi trong cuộc tranh luận chia tài sản, cả 2 đã dùng con cái, cha mẹ, đồng nghiệp thậm chí nhân cách của nhau ra chỉ trích để giành phần đúng về mình.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh cho biết: "Tư tưởng và sự góp tiếng nói vào một vấn đề của xã hội đã bắt đầu thông thoáng hơn, đó là một tín hiệu tốt, tuy nhiên có rất nhiều ý kiến tiêu cực, nhất là cộng đồng mạng luôn có những phán xét làm sự việc trầm trọng hóa hơn. Mình mong các bạn hãy nhìn nhận mọi việc bình tĩnh hơn."

Cuộc ly hôn tưởng như riêng tư lại ồn ào trên mọi phương tiện truyền thông, sở dĩ bởi số tiền bị tranh chấp lên hàng nghìn tỷ. Kết cục của vụ “chia đàn xẻ nghé” này có thể dẫn đến hệ lụy về sự đi xuống của một thương hiệu cà phê đáng tự hào của Việt Nam. Song về mặt xã hội, điều gây tranh cãi là những giá trị gia đình bị đảo lộn. Tại phiên tòa, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo to tiếng phơi bày mọi khuyết điểm của nhau. 4 đứa con cũng liên tục trở thành chủ đề trong các phiên tranh chấp tài sản của cha mẹ.

Trong xã hội ngày nay, một cuộc hôn nhân kết thúc không còn là hiện tượng hệ trọng. Song, những đối đáp gay gắt, những điều tiếng tiêu cực mà những đứa con vô tình phải chịu trong vụ ly hôn “đình đám” này là đỉnh điểm để các cặp đôi tự nhìn nhận lại. Khi tình cảm và ý chí của cả 2 không còn gặp nhau, tài sản có thể vơi hụt song sau mỗi cuộc ly hôn; điều mong muốn lớn nhất vẫn là còn đó sự tôn trọng dành cho nhau, cho những người liên quan và tôn trọng những giá trị tốt đẹp của gia đình.

 

BT
Thăm dò khán giả