Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 4, 09/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những điều cần biết khi lựa chọn C.ty tư vấn du học

(ANTV) - Tình trạng công ty tư vấn du học kém chất lượng ngày càng tràn lan với nhiều thủ đoạn tinh vi, khó nhận biết. Điều này khiến không ít các bậc phụ huynh lo lắng. Ngoài ra, những nơi này cũng làm ảnh hưởng đến các trung tâm tư vấn du học uy tín. Vậy nhận biết các công ty tư vấn du học lừa đảo bằng cách gì? 

Hãy cùng tham khảo những đặc điểm giúp bạn nhận biết công ty tư vấn du học lừa đảo bổ ích sau đây:

1. Điều kiện vật chất, cơ sở hạ tầng

Bạn nên tới trực tiếp trung tâm, công ty tư vấn.Những điểm lưu ý bao gồm:

Quy mô văn phòng công ty có lớn không?

Mặt bằng như thế nào? Văn phòng ra sao?

2. Lịch sử hình thành

Số năm hoạt động của công ty cực kì quan trọng. Vì nó cũng đánh giá một phần công ty đó có thực sự chất lượng hay không. Nếu là công ty mới thành lập thì bạn nên cẩn thận.

Tốt hơn hết, bạn nên chọn các công ty có số năm hoạt động trên 3 năm. Tuyệt vời nhất vẫn là các công ty có bề dày lịch sử trên 10 năm.

3. Thành tích đạt được

Bạn nên yêu cầu trung tâm đó cung cấp danh sách số sinh viên đã được tư vấn thành công. Sau đó tìm cách liên lạc 10-15% số người trong danh sách để kiểm tra.

4. Trường du học mà bạn được giới thiệu

Bạn nên tìm hiểu kĩ những trường mà trung tâm đó đã giới thiệu. Thông tin có thể được tìm thấy tại các website chính thức của trường, fanpage, group, diễn đàn… hoặc tại Đại sứ quán. Cần chú ý:

Ngôi trường đó nằm ở đâu, thuộc thành phố nào, cơ sở vật chất, điều kiện giao thông, văn hóa ra sao?Chất lượng đào tạo? Môi trường học tập? Bằng cấp được chứng nhận ở đâu....Thông thường, các cơ sở đào tạo càng kém chất lượng sẽ có tỉ lệ hoa hồng cho các công ty tư vấn dởm càng cao. Nên những công ty này sẽ cố gắng thuyết phục sinh viên vào học trường này.

5. Điều kiện ăn ở, sinh hoạt của du học sinh

Điều kiện ăn ở, sinh hoạt cực kỳ quan trọng khi bạn dự định du học. Nó liên quan tới sự thoải mái trong suốt quá trình học tập ở nước ngoài. Tùy vào điều kiện tài chính và sở thích của bạn mà các công ty tư vấn sẽ sắp xếp chỗ ở cho phù hợp. Có thể là ở chung với người bản xứ, ở trọ hay ký túc xá.

6. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Khi một công ty tư vấn đảm bảo bạn sẽ có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp thì bạn cũng nên đặt nghi vấn. Các quốc gia đang phát triển thường chỉ tuyển nhân tài, những người có thành tích xuất sắc. Do đó, có việc làm hay không là do chính sự nỗ lực của bạn trong suốt quá trình học tập chứ không một công ty tư vấn nào có thể can thiệp vào.

 

Mức phí tư vấn du học an toàn

Không chỉ “đổ bộ” vào các thành phố lớn, các công ty tư vấn du học hiện đã lân la khắp các tỉnh thành trên cả nước, đánh vào tâm lý cho con đi du học bằng mọi giá của các bậc phụ huynh mơ hồ thông tin bằng việc tung ra các chương trình tư vấn du học với mức phí trên trời. Nắm bắt được thông tin về giá cả có thể sẽ hỗ trợ các học viên, các bậc phụ huynh trong việc lựa chọn đầu tư vào các trung tâm tư vấn du học với một mức phí phù hợp.

Trên thực thế, có rất nhiều công ty tư vấn du học có uy tín và là đại diện chính thức của các trường đại học tại nước ngoài tại Việt Nam, sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong quá trình làm thủ tục visa và thậm chí là ứng tuyển học bổng của trường với mức phí dao động từ 0 đến 1200 đô la Mỹ, tùy vào hồ sơ và thị trường mà học viên nhắm tới, các thị trường du học Úc và Vương quốc Anh thường hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Trong khi đó, thị trường du học Mỹ với tỉ lệ đậu visa thấp hơn hai thị trường kể trên thường áp dụng mức phí tư vấn trong khoảng 600 đến 1200 đô la Mỹ/hồ sơ. Phụ huynh không nên chọn những công ty có mức phí tư vấn cao hơn 1200 đô la Mỹ. Đặc biệt, những học viên chọn châu Âu làm điểm đến du học cần đặc biệt thận trọng với mời chào “tư vấn trọn gói”.

Có trường hợp gia đình đã mất trắng 220 triệu phí tư vấn đối với thị trường này. Theo đó, bạn cần phải thận trọng với những công ty có mức phí tư vấn quá cao hoặc có tình trạng kê khai các khoản phí không rõ ràng.

Thăm dò khán giả