Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 19:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 5, 01/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những điểm mới mang tính đột phá của Luật Cư trú 2020

(ANTV) - Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực từ hôm nay. Bên cạnh  việc bảo đảm tốt hơn nữa quyền tự do cư trú của công dân; góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trong tình hình mới.

Luật Cư trú 2020 còn giúp  đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ cho công dân về công tác đăng ký, quản lý cư trú; đáp ứng yêu cầu ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong công tác quản lý cư trú mà trọng tâm là xây dựng, quản lý cư trú qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Để hiểu rõ hơn về những điểm mới mang tính đột phá của Luật Cư trú 2020, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại tá Đỗ Khắc Hưởng - Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an. 

 

 Người dân hưởng lợi từ Luật Cư trú 2020

Từ ngày 01/7, Luật Cư trú năm 2020 và thông tư 55 hướng dẫn Luật cư trú có hiệu lực, chính thức chuyển đổi phương thức quản lý dân cư từ hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử. Với các quy định mới của Luật cư trú, nhiều giấy tờ liên quan đến việc lưu trú, cư trú của người dân sẽ được bãi bỏ. 

Thay vào đó, người dân được chọn lựa cách thức đăng ký lưu trú, cư trú trực tuyến qua các cổng dịch vụ công thay vì phải trực tiếp đến cơ quan công an như trước đây. Đây cũng là thông tin được đông đảo dư luận, cư dân mạng đặc biệt quan tâm trong những ngày qua.

Từ ngày 1/7, mọi thông tin về cư trú sẽ được cập nhật, thay đổi trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Khi đi làm các thủ tục hành chính, người dân không cần mang sổ hộ khẩu, sổ tạm trú mà chỉ xuất trình căn cước công dân gắn chip.

Ngoài ra, từ ngày 1/7, khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Cơ quan chức năng không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú…khiến nhiều cư dân mạng, người dân bày tỏ sự ủng hộ với bước đột phá trong cải cách hành chính của Bộ Công an.

 

BT
Thăm dò khán giả