Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 5, 14/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những cột mốc sống nơi biên giới Hà Giang

(ANTV) - Nhận thức vị trí, vai trò và tầm quan trọng công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, nên trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cho nhiệm vụ trọng tâm này, đặc biệt là công tác tự quản đường biên, cột mốc, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 28-NQ/TW.

Vượt 5 km đường núi đèo dốc để đến với thôn Lùng Thàng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang ở khu vực biên giới Việt - Trung. Ở đây, ngoài cột mốc cứng xác định ranh giới quốc gia còn có những con người được coi như những cột mốc sống, ngày đêm góp công, góp sức bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh biên giới.

Dù ngày mưa hay ngày nắng, dù ngày thường hay ngày tết, cứ mỗi khi lên nương hay chăn bò, anh Hoàng Chín Sài lại đi một vòng dọc tuyến biên giới này để kiểm tra và phát quang, dọn dẹp cột mốc.

Người đàn ông dân tộc Dao năm nay 40 tuổi, cũng là từng đó năm anh sống ở vùng biên giới Lùng Thàng. Với anh mảnh đất này không chỉ là nơi ở, mà còn là nơi gắn bó với cuộc đời anh. Những địa danh, cột mốc,... thực sự trở thành hơi thở cuộc sống, trở thành máu thịt mình luôn phải bảo vệ, giữ gìn.

Không chỉ riêng anh Hoàng Chín Sài, mà với tất cả người dân trong thôn Lùng Thàng, việc bảo vệ các cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên giới, không chỉ là bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, mà chính là giữ gìn mảnh đất quê hương cho bản thân và các thế hệ con cháu mai sau. Và cũng chính từ suy nghĩ đó, mà các tổ, các hộ tự quản đường biên, cột mốc được thành lập.

Huyện Mèo Vạc có 41,317 km đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc; 106 cột mốc, trong đó có 91 mốc chính và 15 mốc phụ, thì thôn Lùng Thàng thuộc xã Xín Cái được giao nhiệm vụ tự quản 10 cột mốc biên giới, từ Mốc 479 đến Mốc 483/2. Từ khi các tổ, các hộ tự quản đường biên, cột mốc được thành lập, đã trở thành lực lượng rất quan trọng giúp chính quyền địa phương triển khai các nhiệm vụ về phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng đến đồng bào dân tộc nơi đây.

Công tác quản lý, bảo vệ biên giới Quốc gia là nhiệm vụ quan trọng và nhiều khó khăn, vì thế huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cho nhiệm vụ trọng tâm này, đặc biệt là công tác tự quản đường biên, cột mốc chính là hiện thực hóa chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

BT
Thăm dò khán giả