Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 21:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:44, Chủ Nhật, 18/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những con đường làm từ sức dân

(ANTV) - Xác định phát triển hạ tầng giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng, là đòn bẩy góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương, nâng cao đời sống nhân dân, tiến tới hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xã miền núi Đức Hương, ở huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai mạnh việc xây dựng đường giao thông nông thôn theo hình thức xã hội hóa.  

 

Ông Lê Viết Hòa gắn bó với mảnh đất miền núi này từ nhỏ, rời quân ngũ ông lại trở về làm công tác phát triển nông nghiệp nông thôn. Nên mong muốn quê hương ngày càng khang trang, giàu đẹp luôn thường trực trong người đàn ông hơn 70 tuổi này. Cũng chính vì vậy mà ngay khi có chủ trương của địa phương, gia đình ông đã hiến gần 1.000 m2 đất, và cùng tham gia xây dựng mở rộng những con đường quanh thôn xóm.
 
Ông Lê Viết Hòa, xã Đức Hương, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ, tôi sẵn sàng như vậy đấy, sẵn sàng và nói với vợ con là chúng ta làm vậy để quê hương đẹp phần nào thì chúng ta hưởng phần đó. Dân hiểu biết được như vậy, cùng nhau thống nhất một ý chí là bây giờ tập thể cần mở vào bao nhiêu đường xá bao nhiêu là chúng tôi sẵn sàng hiến cây cối hiến đất. kể cả phải lùi nhà cửa để hiến đất làm đường chúng tôi cũng sẵn sàng. Cán bộ họ đầu tàu gương mẫu, từ bí thư chủ tich cho đến cán bộ xã, cán bộ thôn đều rất nhiệt huyết, đều đến là cùng làm lăn lộn với nhân dân, chặt cây, đào đất, rồi rác rưởi xung quanh họ cũng sẵn sàng chung tay dọn dẹp
 
Cán bộ đi đầu, đảng viên nêu gương. Cứ như vậy ban đầu một nhà ủng hộ chủ trương của địa phương, sau đó nhiều nhà đồng tình theo, cứ thế rồi thành phong trào trong cả xã cùng tham gia hiến đất, cùng góp sức làm đường.
 
Ông Lê Văn Lợi, Bí thư Đảng ủy, Chủ tich UBND xã Đức Hương, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trước hết chúng tôi thành lập tổ vận động sau đó đưa ra chương trình hành động của cán bộ đảng viên ở tính nêu gương. tức là cán bộ đảng viên làm trước, gương mẫu đi đầu trong tất cả mọi việc để người dân noi theo. Sau đó chúng tôi họp đối thoại với dân, để người dân có gì chưa rõ phải trả lời. giải quyết cho rõ để dân tin tưởng thực hiện chủ trương và hàng năm vẫn thực hiện đối thoại với dân như vậy.
 
Thu nhập chính của gia đình anh Đặng Trọng Tăng là từ sản xuất nông nghiệp, nên đối với gia đình anh cũng như nhiều hộ khác ở đây, diện tích đất  ruộng vườn rất quý và quan trọng. Nhưng anh lại cho rằng việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn không hề khiến gia đình anh khó khăn hơn về kinh tế, mà sẽ tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại dễ dàng, thúc đẩy giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, cải thiện đời sống người dân địa phương, trong đó có cả gia đình anh.
 
Anh Tăng cho hay, có chủ trương đó thì chúng tôi rất hồ hởi vì trước tre tro rồi đường lối thì hẹp, giờ mở mang ra chủ trương làm đường rộng lớn người dân đi lại đường thông hè thoáng. Thực hiện chủ trương đó thì không những đảng viên mà hộ dân thường cũng thấy nhũng cái lợi. từ thời xa ông tôi xưa đường đi lối lại nhỏ, giờ nghe thực hiện chủ trương là đường thông hè thoáng, cả lề cả lối là đâu trên 5m thì chúng tôi hoàn toàn đồng tình hiến đất hiến cây để nhà nước làm thôi.
 
Với sự đồng thuận của nhân dân, thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, từ năm 2012 đến nay, nhân dân xã Đức Hương đã hiến trên 3 hecta đất vườn, đất ở để làm các công trình đường giao thông công cộng, và sau đó tiếp tục thực hiện cơ chế Nhà nước và nhân dân cùng làm.Nhà nước hỗ trợ xi măng còn vật liệu và ngày công huy động từ sức dân. Nhờ đó, trước đây đa số là tuyến đường của xã nhỏ hẹp, lầy lội, khó đi, nhưng giờ đã bê tông hóa 100% từ các ngõ xóm đến thôn xã.
 
Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng những con đường khang trang, thông thoáng, an toàn mà người dân ở đây còn biến những tuyến đường này trở thành những tuyến đường tự quản xanh - sạch - đẹp với những buổi ra quân vệ sinh, phát quang, chăm sóc hoa 2 bên đường vào thứ 7 hàng tuần.
 
Những con đường khang trang như thế này được hình thành từ kinh phí của nhà nước cùng với nguồn lực và công sức của người dân địa phương, không chỉ góp phần giúp cho việc đi lại của bà con dễ dàng hơn, góp phần phát triển kinh tế địa phương, mà còn là minh chứng rõ ràng cho kết quả của việc nhà nước và nhân dân cùng làm.
Thăm dò khán giả