Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 14:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:14, Thứ 2, 23/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những chiến sỹ chống “virus tin giả” trên không gian mạng

(ANTV) - Thông tin trên không gian mạng có cả tích cực lẫn tiêu cực, có thông tin thật cũng có thông tin giả. Với thông tin tiêu cực hay thông tin giả sẽ gây hoang mang với người tiếp nhận, gieo rắc nỗi sợ hãi và nếu không có biện pháp ngăn chặn thì tốc độ lan truyền của nó rất nhanh và khó kiểm soát.

Đã hơn 3 tháng nay, khi dịch Covid19 xuất hiện, Đại úy Phí Văn Thanh cùng nhiều cán bộ Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao đã không có ngày nghỉ, còn việc làm thêm giờ đã trở thành việc làm thường xuyên.

Đại úy Phí Văn Thanh cho biết, có thời điểm lượng tin giả tăng lên gấp 3-5 lần, số lượng công việc cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, với nỗ lực CBCS cao nhất trong công cuộc chống dịch của Chính phủ cũng như làm chỗ dựa vững chắc nhân dân.

Thống kê của Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao từ khi virut Covid-19 xuất hiện, trên không gian mạng Việt Nam đã có hơn 900.000 thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh. Trong đó có rất nhiều thông tin giả được ngụy tạo một cách tinh vi nhằm gieo rắc nỗi sợ hãi. Việc sàng lọc, ngăn chặn cũng gặp nhiều khó khăn bởi nhiều đối tượng cố tình tung tin giả đã tạo nhiều vỏ bọc tinh vi. Thượng úy Nguyễn Công Tuấn, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao chia sẻ, để đảm bảo tiến độ công việc, anh em được huy động làm thêm ngoài giờ và cả thứ 7, chủ nhật.
 
Với nỗ lực không ngừng nghỉ của những chiến sỹ An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao vẫn nạn tin giả đã và đang được kiểm soát. Chỉ trong 3 tháng đã có hơn 300 đối tượng trong nước tung tin giả về virus COVID-19  trên không gian mạng đã bị cơ quan chức năng xử lý. Đấy là chưa kể những đối tượng ở nước ngoài, những đối tượng phản động, chống phá Đảng, Nhà nước đã lợi dụng dịch bệnh để phát tán tin giả nhằm phá hoại nỗ lực phòng chống COVID-19 của cả cộng đồng. Ngoài việc xử lý các đối tượng, các cơ quan chức năng còn yêu cầu một số nhà mạng như Facebook, Google gỡ bỏ 250 liên kết chứa thông tin giả.
 
Theo Thượng tá Nguyễn Thành Lợi, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao, để đảm bảo được công tác, anh em quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc" như Chính phủ đề ra. Luôn động viên CBCS hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra, làm được nhiều công việc trong thời gian ngắn nhất, để hạn chế thông tin xấu độc.
 
Diễn biến dịch bệnh vẫn còn nhiều phức tạp khó lường, vậy nên dù đã nhiều ngày không được nghỉ nhưng những chiến Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao vẫn kiên trì với quyết tâm ngăn chặn vấn nạn tin giả lan truyền trên không gian mạng, bởi đó là việc làm thiết thực cùng với nhân dân, Chính phủ ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.
BT
Thăm dò khán giả