Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 12:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:09, Thứ 4, 18/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những chiến sĩ làm nhiệm vụ truy vết nguồn COVID-19

(ANTV) - Trong cuộc chiến chống giặc COVID-19, tại tỉnh Bình Phước trên tuyến đầu có một lực lượng đặc biệt, làm nhiệm vụ truy vết. Nòng cốt là các trinh sát trẻ, năng động, bản lĩnh cùng với sự tham gia của ngành Y tế và lực lượng quân sự gọi là “Tổ truy vết”. 

 

“Tổ truy vết” có nhiệm vụ bất kể ngày đêm phải truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2 sau khi phát hiện ca F0, từ đó xác định chính xác lịch sử dịch tễ, cung cấp thông tin cho Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 trong thời gian nhanh nhất để thực hiện các biện pháp khoanh vùng, phong tỏa, cách ly, dập dịch.

Chiều ngày 10/8, Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Nguyên Bình, địa chỉ tại xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho một số công nhân đang làm việc trong Công ty để hôm sau đi tiêm ngừa vắc xin COVID-19. Trong quá trình xét nghiệm, lực lượng Y tế đã phát hiện 6 ca dương tính. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch tại Công ty Nguyên Bình, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Đồng Xoài đã tổ chức phong tỏa, đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ công ty và nơi lưu trú của các công nhân. “Tổ truy vết” cũng đã khẩn trương vào cuộc tiếp cận với các F0.

Phải chạy đua với thời gian, thần tốc truy vết nhanh nhất các trường hợp tiếp xúc gần với các ca F0, không để ổ dịch lan ra diện rộng là mệnh lệnh, là nhiệm vụ số 1 đối với các thành viên trong “Tổ truy vết”. Bất kể điều kiện, hoàn cảnh không gian, thời gian nào cũng phải tổ chức xác minh, phải lập cho được danh sách những người có tiếp xúc gần với các F0 trong thời gian 14 ngày gần nhất, kể từ khi phát hiện F0. Đó là căn cứ để Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 ra các quyết định khoanh vùng, phong tỏa, cách ly, dập dịch…

Truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch, không để virut có thời gian lây lan rộng trong cộng đồng là chủ trương xuyên suốt của tỉnh Bình Phước trong cuộc chiến phòng, chống COVID-19 thời gian qua. Bài học kinh nghiệm này đã và đang được áp dụng thành công. Cùng với đó là sự tham gia của toàn dân trong cuộc chiến phòng chống covid, bằng cách tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là quy định 5K, thực hiện tiêm vaccine khi đến lượt…Ý thức, trách nhiệm, đoàn kết là chìa khóa để mở ra chiến thắng COVID-19.

 Tại Tỉnh Nghệ An, Sáng nay (18/8), Công an TP Vinh đã đồng loạt ra quân nhắc nhở, xử phạt nhiều người dân ra đường, tụ tập đông người, đi bộ, tập thể dục, chơi thể thao nơi công cộng vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Mặc dù TP Vinh đã áp dụng Chỉ thị 16 nhưng vẫn có nhiều người dân ra đường đi bộ, đạp xe, tập thể dục, nơi công cộng trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã lập biên bản, xử phạt 27 trường hợp mỗi trường hợp 2 triệu đồng, đồng thời nhắc nhở 43 trường hợp người dân đi bộ, đi xe, tập thể dục nơi công cộng…

Trước tình trạng trên, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an TP.Vinh đã tập trung lực lượng, phương tiện tỏa ra nhiều tuyến đường để nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, không ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Được biết, cả 25 phường xã trên địa bàn TP. Vinh sẽ lập chốt kiểm tra người đi lại trên đường. Các chốt sẽ thay đổi địa điểm theo giờ, để kiểm tra được đồng bộ các tuyến đường các phường xã.

BT
Thăm dò khán giả