Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 05:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 6, 29/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những cánh đồng hoang ở Quỳnh Lưu

(ANTV) - Những cánh đồng lúa bị bỏ hoang, người nông dân lo lắng và đau xót trước tình trạng đất sản xuất nông nghiệp có nhưng họ không thể gieo cấy. Thực trạng này đang diễn ra tại một huyện bán sơn địa của tỉnh Nghệ An.

 

Một cánh đồng không hẳn là đồng cỏ. Những con trâu, con bò thỏa thích gặm cả cỏ lẫn lúa. Còn người nông dân vẫn còn xót xa bởi đã bỏ ra bao nhiêu công sức để trồng lúa nhưng giờ không thể thu hoạch.

Ông Nguyễn Ngọc Phác, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cho biết: "Có bông nhưng mà không có hạt, bị lép hết, không có một cái hạt chắc nào, bị lép hết. Không gặt được mà phải bỏ lại cho trâu bò ăn."

Không phải tại giống lúa nên hạt bị lép. Những ruộng lúa bên cạnh cũng được người dân gieo cấy. Nhưng sau một vụ, giờ đây, toàn bộ cánh đồng chỉ như những lớp cỏ mà thôi.

Anh Nguyễn Văn Khẩn, xã Quỳnh Châu, cho biết: "Vãi xong thì coi như là khô hạn, không có nước cứu, tình trạng nắng kéo dài nên cây lúa khô quá phải để trâu bò nó ăn chứ cũng ko chăm bón được thế nào cả."

Ông Nguyễn Doãn Liêu, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An chia sẻ: "Bây giờ ra thấy cũng rất là buồn mà ko biết làm thế nào."

Người nông dân bất lực khi toàn bộ cánh đồng trở thành bãi cỏ


Với người nông dân thì của đau con xót. Những cây lúa đã được người nông dân sản xuất từ vụ trước. Tuy nhiên vì không có nước nên nó không lớn được. Và bây giờ thì họ buộc phải để cho trâu bò ăn. Những bông lúa đã được trổ nhưng mà hạt thì không thể thu hoạch được. Và bây giờ những người nông dân đó buộc phải để ruộng lúa cho trâu bò ăn.

Theo người dân địa phương thì từ trước tới nay, chưa từng xảy ra tình trạng khô cạn và thiếu nước sản xuất nông nghiệp như năm nay. Việc ruộng đồng bị bỏ hoang đồng nghĩa với đói nghèo bởi chủ yếu đời sống người dân phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Vụ mùa tới đây họ không biết sẽ như thế nào khi mà tất cả các hồ đập gần như đã cạn kiệt.  

 

BT
Thăm dò khán giả