Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 23:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 4, 19/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những biển báo giao thông bị... bỏ qua

(ANTV) - Biển báo hiệu giao thông được các ngành chức năng nghiên cứu lắp đặt đều có nguyên nhân và ý nghĩa trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các biển báo này cũng được quy định trong Luật Giao thông, nhưng việc chấp hành hay không dường như vẫn còn là câu chuyện đáng bàn về ý thức của người tham gia giao thông. 

 

Tuyến đường Nguyễn Văn Huyên đang được sửa chữa, mở rộng. hàng ngày mật độ phương tiện tham gia giao thông qua đây là rất lớn, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông tại điểm giao cắt với đường Hoàng Quốc Việt. Sở giao thông Hà Nội đã cho lắp đặt biển báo điều hướng phương tiện trên các ngả của ngã tư này và biển báo cấm đi ngược chiều vào đường Nguyễn Văn Huyên. Nhưng từ khi có biển báo, người dân thường xuyên đi lại tại đây cũng coi như không. Các phương tiện nối đuôi nhau rẽ vào tuyến đường này, mặc dù biển báo cấm không bị che khuất và đặt ở vị trí hết sức thuận lợi.

Với biển cấm rẽ phải nhưng hầu hết các phương tiện không chấp hành vẫn chuyển làn và rẽ vào đường cấm đi ngược chiều, những chiếc xe đã vi phạm cùng lúc hai biển giao thông.

Mặc dù các ngành chức năng đã xử phạt nhiều trường hợp nhưng khi không có lực lượng chức năng ở đây thì các phương tiện mặc sức vi phạm. Tình trạng này cho thấy, ý thức chấp hành luật của người tham gia giao thông là rất kém, chỉ vì những cái thuận lợi trước mắt cho cá nhân mình mà bỏ qua mọi sự nguy hiểm và tính thượng tôn của pháp luật.

Mức xử phạt đối với hành vi đi vào đường ngược chiều

Mức phạt lỗi đi ngược chiều mới nhất năm 2020 tăng mạnh, gấp nhiều lần so với quy định cũ bởi mức độ nguy hiểm, gây mất an toàn giao thông của hành vi này.

 

Căn cứ vào Điểm c Khoản 5 và Điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”,

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây: Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng;”

BT
Thăm dò khán giả