Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 12:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 2, 16/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những bất tiện sau chỉnh trang khu vực Hồ Gươm

(ANTV) - Sau 6 tháng chỉnh trang, vỉa hè, bờ kè quanh hồ Hoàn Kiếm đã hoàn thiện. Đây cũng là công trình đầu tiên sử dụng khối đá có chất lượng cao, giá trị lớn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, cũng đã tồn tại một số bất cập.

 

Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, sau một thời gian chỉnh trang, Hồ Gươm đã thay đổi rất nhiều. Đẹp thì có đẹp, nhưng để xứng đáng là công trình thân thiện, thì vẫn còn một số điểm bất cập. Lối lên xuống vỉa hè, khoảng cách quá cao, đối với người khuyết tật đi xe lăn, thì rất khó để tiếp cận.

Bà Trần Thị Hương, Hà Nội cho biết: "Sửa chữa được cái đường đi thì nó sạch sẽ, nhẵn đi rồi, mỗi cái gờ nó hơi cao thì khi đi lại lên xuống phải có lực đẩy của mình mới đẩy được cụ lên."

Các tấm đá nguyên khối xếp xung quanh bậu cây có chất liệu tốt. Song do quá trình thi công, nhiều vấn đề đã nảy sinh. 

Hiện nay, nhiều vị trí, các khối đá không dính liền với nhau, tạo thành các khe hở. Khi mưa to, sẽ dẫn đến tình trạng nước bị rò rỉ. Mặc dù chủ đầu tư đã khắc phục bằng việc che chắn bằng vải địa kỹ thuật, song chỗ làm, chỗ không.

Ông Trần Huy Ánh, Ủy viên Thường vụ, Hội kiến trúc sư Hà Nội cho biết: "Khi mà để đất nó trôi ra như vậy thì nó sẽ làm cho các cái về thẩm mỹ là không được tốt, thứ 2 là tạo độ ẩm và mất công duy tu sửa chữa rất là nhiều, do vậy sớm muộn chủ đầu tư cũng phải khắc phục, phải dùng những bột đá có chất kết dính tự nhiên để mà chèn lại những chỗ mà thiếu hụt.Cái thứ 2 lót vải địa kỹ thuật phía đằng sau để mà ngăn lại cái đất và nước trôi qua các khe đó, đấy là các yêu cầu mà ngay cả các cơ quan giám sát xã hội."

Việc kè bờ Hồ Gươm cũng đã mang lại diện mạo mới. Song việc không có rào chắn, sẽ trở thành mối nguy hiểm thường trực khi trẻ em vui chơi tại khu vực này.

Ông Trần Huy Ánh cho biết: "Đây là một trong các yếu tố mà chúng ta cần phải khẳng định lại tất cả các không gian công cộng là phải loại trừ được các nguy cơ xảy ra nguy hiểm với người già, với người khuyết tật và đặc biệt là trẻ em.Với những đứa trẻ rất hiếu động và các hành vi cũng rất khó lường, do vậy chủ đầu tư cần phải giám sát chặt chẽ, phối hợp với các cơ quan bảo vệ trẻ em để mà có những giải pháp phù hợp hơn cho cái việc đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người khi tiếp cận cái không gian công cộng, đặc biệt là không gian Hồ Gươm như hiện tại."

Đây cũng là lần đầu tiên, Hà Nội làm một công trình xứng đáng với hạ tầng vốn có. Chất lượng rất cao, vừa đảm bảo thẩm mỹ, đảm bảo kích thước, lại vừa bảo vệ được di sản.

Với những gì còn bất cập, hy vọng TP.Hà Nội sẽ kip thời khắc phục, để xứng đáng là công trình thân thiện với tất cả mọi người.

BT
Thăm dò khán giả