Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 04:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 4, 16/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tội phạm cố ý gây thương tích

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhóm tội xâm phạm về tính mạng, sức khỏe có chiều hướng gia tăng, trong đó, tội cố ý gây thương tích đã trực tiếp xâm hại đến sức khỏe con người, gây bất ổn và bức xúc trong xã hội,

 

Công an huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi vừa khởi tố đối tượng Phạm Văn Xe, trú thôn Mang K’Rá, thuộc xã Ba Xa, huyện Ba Tơ về hành vi cố ý gây thương tích. Trước đó, Phạm Văn Xe dùng dao đâm trọng thương anh Phạm Văn Sy ở cùng thôn với thương tích 35%, anh Phạm Văn Ru ở cùng thông bị thương tích 68%.

Sau khi bị Phạm Văn Xe gây thương tích, giờ đây cuộc sống của anh Phạm Văn Ru bỗng trở nên khốn khó khi vết thương 68% ở bụng luôn tái phát đau. Vết thương nặng anh không thể vận động nhiều, đi lại khó khăn và thời gian điều trị ở Bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Trong khi đó cha mẹ già yếu ở nhà trông chờ vào sức lao động của anh.

Anh chia sẻ: Tôi đang có việc làm công nhân ổn định mà bây giờ bị vết thương nặng phải nằm viện. Thời gian tới tôi không thể làm việc công nhân. Làm sao có tiền mà nuôi cha mẹ già đây.

Theo thống kê, Tết Nguyên đán 2016, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra  25 vụ, làm bị thương 36 người. Đáng nói là, đối tượng phạm tội đa số ở lứa tuổi thanh, thiếu niên. Ngoài những nguyên nhân khách quan tác động như do không có sự giáo dục đầy đủ của gia đình, nhà trường, xã hội dẫn đến con người bị lệch lạc về nhân cách, rất dễ phạm tội thì nguyên nhân chủ quan của người phạm tội là chính. Đó là sự đua đòi, muốn thể hiện, người có hành vi côn đồ, lối sống không lành mạnh.

Bên cạnh đó, hậu quả của việc sử dụng quá nhiều rượu, bia, không làm chủ được bản thân cũng là nguyên nhân làm phát sinh, gia tăng tội phạm cố ý gây thương tích trong thời gian qua.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, làm giảm tội phạm cố ý gây thương tích, công an các huyện, thành phố cần chủ động nắm tình hình, rà soát các đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật. Chủ động tấn công, trấn áp, điều tra làm rõ và truy bắt kịp thời các đối tượng gây thương tích để xử lý trước pháp luật.

Cùng với đó, các ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương cần tạo ra nhiều sân chơi bổ ích để thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia, đồng thời quan tâm tạo việc làm làm cho đối tượng lao động trẻ nhằm làm hạn chế thời gian nhàn rỗi của thanh niên tham gia vào các hoạt động vô bổ dẫn đến phạm tội./.    

 

BT
Thăm dò khán giả