Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 06:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:58, Chủ Nhật, 15/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối nạn tin giả liên quan đến Covid 19 trên mạng xã hội

(ANTV) - Làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Trong khi người dân cả nước đang đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền các cấp chống dịch thì có không ít những tin tức thất thiệt, bịa đặt, giả mạo được tung ra, gây hoang mang, bức xúc dư luận…Mặc dù nhiều trường hợp đã bị các cơ quan chức năng xử lý hành chính, hình sự song virus tin giả và “biến chủng” của nó vẫn xuất hiện, lan truyền một cách nhanh chóng, gia tăng cả về số lượng và xu hướng. 

Từ sáng ngày 12/8/2021, trên mạng xã hội lan truyền thông tin có nội dung: “Bí thư Thành phố chỉ đạo: Sẽ không cho người dân di chuyển trong 7 ngày”. Rất nhiều người lo lắng, hoang mang trước thông tin này. Thế nhưng, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM đều khẳng định, đây là tin giả mạo, sai sự thật. Hiện các cơ quan chức năng đang tập trung phối hợp, khẩn trương xác định và xử lý đối tượng tung tin giả mạo trên theo đúng quy định của pháp luật. Tình hình dịch bệnh càng diễn biến phức tạp, thì trên không gian mạng, thông tin sai lệch, xuyên tạc, xấu độc càng gia tăng, cả về mức độ và xu hướng.

Tin giả đang ngày càng trở nên khó lường và tinh vi hơn, không chỉ là những thông tin xuyên tạc có tính chất tiêu cực về diễn biến dịch bệnh, về tình hình cách ly, phong tỏa; tin giả về vaccine…mà còn là những thông tin thổi phồng, lợi dụng lòng tin, sự thương cảm của người dân để trục lợi, vận động từ thiện. Vụ việc “bác sỹ Khoa” là một ví dụ điển hình.

Chủ động triển khai từ xa, từ sớm các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh. Lực lượng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện, chỉ đạo, hướng dẫn, trao đổi công an các địa phương đấu tranh, xử lý theo quy định pháp luật và răn đe gần 100 trường hợp đăng tải, tán phát thông tin xấu độc, sai sự thật liên quan dịch bệnh. Không để tin giả phá hoại nỗ lực phòng, chống dịch bệnh của cả hệ thống chính trị.

Pháp luật quy định rất cụ thể về hình thức xử lý đối với các hành vi tung tin giả, sai sự thật. Tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả gây ra có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự. Những đối tượng cố tình tạo ra tin giả và phát tán nhằm đạt mục đích lừa đảo, trục lợi hoặc chống phá chính trị đã bị phát hiện, xử lý. Thế nhưng, còn một bộ phận không ít người dùng MXH, vội tin vào thông tin sai lệch mà chia sẻ thì cũng đã góp phần phát tán tin giả, tiếp tay cho tin giả lan truyền. 

Cùng với 5K trong phòng, chống COVID-19, người dùng mạng xã hội nên thực hiện nghiêm 5K trong phòng, chống tin giả (không tin ngay; không vội bấm “thích”; không cổ xuý, bình luận; không kích động; không chia sẻ) và hơn hết, ý thức trách nhiệm, sự tỉnh táo của mỗi người sẽ là vaccine hữu hiệu nhất trong phòng, chống “biến chủng” virus tin giả lúc này.

Thăm dò khán giả