Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 21:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:15, Thứ 5, 29/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối nạn thực phẩm bẩn dịp cuối năm

(ANTV) - Lực lượng chức năng Công an huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã liên tiếp bắt giữ được 3 vụ vận chuyển trái phép thực phẩm bẩn đang trong giai đoạn phân hủy không có nguồn gốc xuất xứ với số lượng lên đến gần 1 tấn nội tạng trâu bò, gà đông lạnh.

 
255kg gà đông lạnh vừa bị Công an huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái phối hợp với Đội quản lý thị trường số 7 huyện Văn Chấn tiến hành bắt giữ và tiêu hủy.
 
Ngày 22/12, lái xe Hoàng Văn Xa điều khiển xe ô tô BKS 30Y–6098 đến địa phận xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái thì bị lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện số gà đông lạnh trên, lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số hàng, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản tịch thu toàn bộ số hàng trên, phạt hành chính lái xe 4 triệu đồng, đồng thời tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gà trên.
 
Trương Minh Dương - Đội phó Đội quản lý thị trường số 7 huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết: Trong thời gian vừa qua, Đội quản lý thị trường số 7 huyện Văn Chấn đã phối hợp với Công an huyện Văn Chấn đã kiểm, bắt giữ một số lô hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Qua nhận định của cơ quan chúng tôi thì số thực phẩm trên đang phân hủy, chuyển mầu và bốc mùi hôi thối.
 
2 vụ vận chuyển gần 600kg nội tạng trâu bò không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ vừa bị lực lượng chức năng của huyện Văn Chấn tiến hành bắt giữ và tiêu hủy. Điều đáng nói là tất cả số nội tạng trâu bò này đều đang trong giai đoạn phân hủy và có mùi hôi thối, số hàng trên không giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Các đối tượng vận chuyển là người ở địa phương khác, lái xe thuê và không có giấy tờ chứng minh nguồn ngốc số hàng vận chuyển.
 
Trung tá Đinh Văn Kiểm -  Đội trưởng Đội ĐTTP về kinh tế - Ma túy, Công an huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái nói: Các đối tượng sử dụng xe ca đường dài vận chuyển từ Nam Định, Hà Nội lên khu vực thị xã Nghĩa Lộ để tiêu thụ, khi vận chuyển đến nơi sẽ chia nhỏ ra các chợ đầu mối, chủ yếu tập trung chợ C ở Nghĩa Lộ và một số chợ vùng ven ở Văn Chấn. Khi đến Văn Chấn chúng xuống hàng để sang tải để chuyển vào các chợ để tiêu thụ. Chúng thường đóng vào các bao hàng giống như hàng hóa khác.
 
Tính trong 6 tháng cuối năm 2016, Công an huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã tiến hành bắt giữ, xử lý 6 vụ với gần 2000kg thực phẩm bẩn, không có nguồn gốc xuất xứ, với giá trị hàng hóa gần 150 triệu đồng. Đặc biệt, từ đầu tháng 12 đến nay, Công an huyện Văn Chấn đã bắt giữ được 3 vụ, với gần 1000kg nội tạng trâu bò, gà đông lạnh không có nguồn gốc xuất xứ. Có thể nói, tình trạng vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm “quá hạn” đang có triều hướng gia tăng, đặc biệt vào thời dịp cuối năm, đối tượng vận chuyển thường xé lẻ số hàng, vận chuyển bằng xe khách, vận chuyển trong đêm.
 
Trung tá Đinh Văn Kiểm - Đội trưởng Đội ĐTTP về kinh tế - Ma túy, Công an huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết: Để ngăn chặn tình trạng trên chúng tôi sẽ đẩy mạnh tăng cường công tác nghiệp vụ, quản lý và tuần tra kiểm soát, phát hiện các đối tượng vận chuyển mặt hàng này; phối hợp với các lực lượng chức năng như quản lý thị trường, trung tâm ý tế để kiểm tra các chợ đầu mối, các cửa hàng bán lẻ… để phát hiện, ngăn chặn hành vi về bán hàng không có nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng.
 
Tết nguyên đán sắp đến gần do đó nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân sẽ tăng cao hơn, ngoài công tác vận động tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức tự bảo vệ mình thì các lực lượng chức năng cần phải quyết liệt vào cuộc, mạnh tay xử lý vấn nạn “thực phẩm bẩn”, có như vậy người dân mới được sử dụng thực phẩm “sạch” an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu năm 2017.
 
 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả