Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 17:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 6, 03/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối nạn phá rừng ở Bình Định

(ANTV) - Tại Bình Định, sau vụ án hủy hoại hơn 60 ha rừng trồng và rừng phòng hộ ở huyện An Lão cách nay gần 1 năm, lãnh đạo chính quyền địa phương và ngành chức năng tỏ rõ quyết tâm phòng ngừa, ngăn chặn. Song thực tế là nạn phá rừng vẫn diễn biến khá phức tạp. Minh chứng là hơn 20 cây gỗ quý vừa bị lâm tặc đốn hạ.

 

Thiệt hại trong vụ phá rừng xảy ra cuối tháng 7.2018 tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định vừa được kiểm chứng là 23 cây gỗ dổi. Theo đánh giá của ngành chức năng, tổng khối lượng gỗ thiệt hại lên đến 103 m3. Trước đó, khi phát hiện vụ việc, ngành kiểm lâm địa phương báo cáo cấp trên chỉ có 16 cây gỗ bị đốn và khối lượng chỉ là gần 50m3.

Ông Đặng Bá Quang, Hạt trưởng kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định cho biết: "Hạt kiểm lâm đã khởi tố vụ án để điều tra và truy tìm đối tượng để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật."

Điều đáng nói, vào cuối năm 2017, cũng chính tại địa bàn này đã từng xảy ra vụ chặt 14 cây gỗ Chò với khối lượng 26,61 m3, thiệt hại hơn 250 triệu đồng. Cơ quan chức năng đã làm rõ đối tượng cầm đầu là Hà Mộng Xuyên (SN 1986, trú huyện K Bang, tỉnh Gia Lai). Đối tượng này đến xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định rủ rê, lôi kéo hơn chục thanh niên người dân tộc thiểu số vào rừng chặt cây gỗ qúy bán cho mình.

Thời điểm cuối năm 2017, việc liên tiếp xảy ra phá rừng, đặc biệt là vụ phá đến hơn 60 ha khiến dư luận hết sức bức xúc. Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã chỉ đạo ngành chức năng bằng mọi biện pháp phải ngăn chặn cho được tình trạng trên. Kể cả trong dịp tết Nguyên đán 2018, lực lượng kiểm lâm phối hợp với lực lượng công an đón Xuân trong rừng để phòng ngừa lâm tặc lợi dụng thời điểm này hoạt động. Và theo báo cáo của ngành chức năng,  từ đầu năm 2018 đến nay, về cơ bản nạn phá rừng đã được ngăn chặn. Tuy nhiên, sau vụ 23 cây gỗ dổi vừa bị đốn hạ, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Liệu đây có phải là con số sau cùng?

Ông Bùi Tấn Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định cho biết: "Lâu nay các việc từ nhỏ đến lớn đối với địa bàn này đều xử lý rất nghiêm, chưa có chuyện làm cho qua loa, bỏ lọt người, lọt tội."

Rõ ràng, chỉ có quyết tâm không thì chưa đủ. Để ngăn chặn tình trạng phá rừng ở Bình Định tiếp diễn, đòi hỏi chính quyền địa phương và ngành chức năng cần phải có những giải pháp cụ thể và hơn hết là phải xử lý nghiêm minh với những tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng mất rừng, tránh tình trạng đổ lỗi do thiếu người, thiếu phương tiện và trang thiết bị như hiện nay./.

BT
Thăm dò khán giả