Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 17:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 5, 18/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối nạn mua bán người tại miền núi

(ANTV) - Tại Quảng Nam, những năm gần đây đã có hàng chục phụ nữ, trẻ em đã bị lừa bán sang Trung Quốc, nhiều trường hợp may mắn đã được giải cứu, tuy nhiên còn nhiều người vẫn còn lưu lạc xứ người.

 

Những ngày đầu tháng 7/2019, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh Quảng Ninh tổ chức giải cứu một phụ nữ đồng bào dân tộc Cơ tu, trú tại xã Arooi, huyện Đông Giang sau nhiều năm bị lừa bán sang Trung Quốc.

Trước đó, khoảng tháng 4/2012, thông qua mạng xã hội, người phụ nữ này quen biết với một người đàn ông tên Tuấn không rõ địa chỉ, lai lịch. Quá trình trò chuyện, Tuấn biết được gia đình người phụ nữ trên có hoàn cảnh khó khăn, bản thân muốn tìm việc làm kiếm tiền phụ giúp gia đình nên đã rủ rê, hứa hẹn đưa người phụ nữ này đi làm việc với thu nhập cao nên người phụ nữ trên đã đồng ý. Tuy nhiên, đối tượng Tuấn không đưa đi làm việc mà đưa đến Lào Cai, sau đó di chuyển sang Trung Quốc và bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá khoảng 170 triệu đồng.

Trong thời gian từ 2012 đến 2018, người phụ nữ này bị ép làm vợ người Trung Quốc trên và có được 2 người con. Năm 2018, chị đã bỏ trốn và gặp một người đàn ông Trung Quốc khác, sau đó bị ép làm vợ và tiếp tục bị bạo hành.Đến đầu năm 2019, nhờ sử dụng mạng xã hội, chị liên hệ được với người thân để nhờ giúp đỡ và đã được giải cứu.

Những năm gần đây, tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, nhiều cô gái trẻ bị dụ dỗ đi làm việc nhẹ, lương cao ở các tỉnh phía Bắc, rồi bị bán làm vợ cho những người đàn ông Trung Quốc. Tại huyện Nam Giang, cách đây không lâu, trong ngôi nhà nhỏ ở làng Pà Dồn, xã Cà Dy, cho đến bây giờ, Ka Phu Don vẫn không tin được mình bị chính người bạn cùng làng lừa bán sang Trung Quốc. Không cam chịu cảnh tủi nhục, Ka Phu Don đã lập mưu thoát khỏi những kẻ buôn bán người và cũng chính em đã giúp lực lượng công an phá đường dây mua bán người.

Trên đây là những trường hợp may mắn được trốn thoát, giải cứu trở về đoàn tụ gia đình, tuy nhiên còn hàng trăm, thậm chí hàng ngàn phụ nữ, trẻ em vẫn còn bị lưu lạc, bị bạo hành nơi xứ người vì nạn mua bán người. Vì vậy, bên cạnh công tác đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an thì các ban ngành, các tổ chức xã hội cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người, đặc biệt là người dân các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa.

BT
Thăm dò khán giả