Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 23:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 5, 11/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối nạn đưa tin xuyên tạc trên Youtube

(ANTV) - Trong ngày 10/3, bố mẹ của cố ca sỹ Vân Quang Long, thông tin đã gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an để xử lý nhiều người sáng tạo nội dung YouTube.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên các video trên mạng xã hội này truyền tải thông tin ảnh hưởng uy tín, danh dự người khác. Tuy nhiên, những động thái cứng rắn của cơ quan chức năng cho thấy đến lúc, cộng đồng sáng tạo YouTube cần minh bạch, thượng tôn pháp luật để không vi phạm các quy định gây ảnh hưởng tiêu cực đến người khác.

Cuối tháng 12/2020, thông tin ca sĩ Vân Quang Long qua đời tại Mỹ để lại nhiều tiếc thương với đồng nghiệp và khán giả. Tuy nhiên, bố mẹ ruột của ca sỹ này, hiện đang sinh sống tại Cao Lãnh, Đồng Tháp cho biết nhiều người sáng tạo YouTube đã tìm đến nhà để khai thác câu chuyện liên quan người vợ đầu tiên của anh.

Hai vợ chồng dù đã tuổi trên dưới 70 vẫn phải gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an tỉnh bởi không chịu nổi ảnh hưởng xấu từ các video khai thác đời tư của con trai đã mất. Trong đơn tố cáo gửi công an tỉnh, người bố cung cấp bằng chứng gần chục kênh YouTube gồm: “Lâm miền tây TV”, “Lợi Nguyễn Vlog”, “Thu Tuyền Tây Đô”, “Cún nhà”, Tuấn Kiệt PC” và yêu cầu điều tra xử lý nghiêm chủ nhân các kênh này.

Cuối tuần rồi, Công an huyện Củ Chi, TP.HCM cũng phải triệu tập nhiều nhà sáng tạo YouTube, liên quan đối tượng tên Nguyễn Minh Phúc giả mạo giấy tờ làm tu sĩ với nhiều hình ảnh phản cảm, xúc phạm Phật giáo. Hay trước đó, tin buồn về sự ra đi của nghệ sỹ Chí Tài cũng bị xáo trộn bởi sự có mặt của đội ngũ truyền phát trực tiếp lên mạng xã hội xung quanh nhà tang lễ.

Trước nhiều sự vụ thông tin trên mạng xã hội video ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, động thái của cơ quan chức năng yêu cầu đối chất được đánh giá cao. Bởi, nghị định 15/2020 có hiệu lực 1 năm qua đã quy định cụ thể hơn đối tượng xử phạt là nội dung trên mạng xã hội, không còn chung chung chỉ là thông tin mạng viễn thông như nghị định trước đó.

Riêng với câu chuyện bố mẹ cựu ca sỹ Vân Quang Long tố cáo các nội dung xuyên tạc; trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng tháp cho biết đã nhận được đơn tố cáo. Qua xác minh ban đầu, người đăng tải các nội dung này không ngụ trên địa bàn Đồng Tháp mà ở Cần Thơ, Đồng Nai, Tiền Giang, Kiên Giang, Đắk Lắk. Do đó, Công an tỉnh Đồng Tháp sẽ đề nghị công an các tỉnh này hỗ trợ phối hợp mời các YouTuber đến làm việc.

 

BT
Thăm dò khán giả