Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 10:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:53, Thứ 5, 04/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối nạn đổ trộm phế thải xây dựng

(ANTV) -Tại nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội, những bãi đất hoang, dọc những hồ, đầm, ao là những địa điểm lý tưởng để các đối tượng đổ trộm rác thải cồng kềnh, phế thải xây dựng. Không chỉ gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị, mà những bãi tập kết dọc các tuyến đường còn lấn chiếm lòng lề đường , gây mất an toàn giao thông.

 

Mặc dù tại nhiều nơi đã được chính quyền địa phương cho gắn biển cấm đổ phế thải, nhưng tình trạng đổ trộm rác, phế liệu xây dựng vẫn diễn ra thường xuyên, liên tục. Các đơn vị vệ sinh môi trường cứ miệt mài thu gom dọn dẹp, nhưng chỉ sau 1 đêm, đâu lại vào đấy ùn ứ tràn ra đường.
 
Chị Nguyễn Thị Hảo, Công nhân Môi trường cho biết, cái gồ cồng kềnh này rồi cái cái bông, rồi xốp, nhiều hôm lắm xốp vứt ra, người nào đi qua cho cái tàn thuốc lá là bùng cháy, rồi rất là ảnh hưởng đến giao thông.
 
Theo Nguyễn Đức Dũng, Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Hà Nội cho hay, thành phố hiện vẫn chưa có một bãi nào cụ thể để phân chia cái loại phế thải này, nên dân người ta cứ tập kết ra ngã ba ngã tư chỗ nào thuận tiện. Cái này là do ý thức người dân người ta dồn vào một đống.
 
Thực tế là mỗi công trình xây dựng trong thành phố dù lớn hay nhỏ đều thuê và trả tiền cho các đơn vị thu dọn phế thải nhưng vì để tiết kiệm chi phí vận chuyển, tìm bãi đổ trộm xa thành phố thì những loại phế thải xây dựng này được đổ ở bất cứ đâu. Ngã tư, ven sông,gầm cầu... tất cả đều có thể trở thành bãi tập kết phế liệu chỉ cần có  điều kiện duy nhất đó là không ai nhìn thấy.
 
Rác thải cồng kềnh, phế thải xây dựng đổ ra bất cứ nơi đâu
 
Theo một số chuyên gia về môi trường cho rằng, hiện nay vẫn chưa có một bãi thải nào dành riêng cho các loại rác xây dựng, đó chính là nguyên nhân khiến hoạt động xử lý của các đơn vị được thuê thu gom bị thả nổi.
 
TS Vũ Thị Kim Tuyến, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết, Việt nam trước hết chưa có quy định về đổ thải cồng kềnh mặc dù diễn ra lâu năm mà chúng ta mới chỉ quan tâm rác thải sinh hoạt đi thu gom còn bây giờ phải có quy định đi liền với kiến trúc hạ tầng. Trước hết phải tạo điều kiện thực hiện những quy định đấy dễ dàng. Để giải quyết tốt hơn tình trạng tập kết tùy tiện phế thải cồng kềnh ra vỉa hè, lòng đường, sông, hồ, các ngành, đoàn thể và chính quyền sở tại cần đẩy mạnh tuyên truyền ý thức cho người dân, tạo điều kiện cho người dân thực hiện quy định đó được dễ dàng.
 
Bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, để xử lý dứt điểm tình trạng này, cần siết chặt quy định chủ đầu tư và nhà thầu thi công phải ký hợp đồng thuê đơn vị thu gom phế thải và phải đổ đúng nơi quy định khi thi công công trình, xử phạt nghiêm khắc các trường hợp cố tình vi phạm, và quan trọng nhất là sớm xây dựng, quy hoạch bãi tập kết riêng cho loại phế thải này.
Thăm dò khán giả