Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 02:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 5, 03/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhu cầu khẩu trang tại Thụy Điển bất ngờ tăng vọt

(ANTV) -Trong những ngày này, nhu cầu khẩu trang tại Thụy Điển bất ngờ tăng vọt, trong bối cảnh nước này có khả năng bất ngờ thay đổi chính sách ứng phó với dịch COVID-19.

 

Khác với các nước châu Âu, Thụy Điển không khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, nhưng sau thông báo của cơ quan y tế công Thụy Điển cách đây 2 tuần về việc có thể siết chặt hơn các quy định nhằm kiềm chế đà lây lan của dịch bệnh, tại nước này đã bắt đầu xuất hiện tình trạng tích trữ khẩu trang.
 
Nhiều hiệu thuốc ghi nhận lượng khẩu trang bán ra trong tuần tăng 30%, đồng thời dự báo nhu cầu khẩu trang có thể tăng từ 5-10 lần. Hiện Thụy Điển ghi nhận hơn 84 nghìn ca mắc COVID-19, trong đó hơn 5.800 ca tử vong.
 
Đến nay, Thụy Điển vẫn bác bỏ việc khuyến nghị hay bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Kết quả, không chỉ có số ca tử vong cao hơn hàng ngàn ca so với những nước láng giềng có lệnh phong tỏa, mà kinh tế Thụy Điển cũng hầu như không có tiến triển.
 
Người dân nghèo Bolivia và những khó khăn khi học trực tuyến
 

 

Người giàu thông minh hơn, và được học nhiều hơn, trong khi người nghèo khó khăn trong việc tiêp cận các lớp học. Đó là tình trạng đang diễn ra tại các lớp học trực tuyến ở Bolivia, một trong những quốc gia nghèo nhất khu vực Mỹ latinh.
 
Trong căn phòng chật chội, Sergio Meruvia, 15 tuổi và em gái Antonia 12 tuổi, đang chăm chú theo dõi các bài giảng trực tuyến của giáo viên qua màn hình điện thoại. Đó là cách duy nhất để các em không bị bỏ lỡ các kiến thức quan trọng trong chương trình học.
 
Em Sergio Meruvia, Học sinh Boliva cho biết, học trực tuyến cũng không dễ hiểu lắm. Đôi khi các giáo viên không thể truyền tải hết các kiến thức như ở lớp học truyền thống. Có những lúc chấm bài tập về nhà, các thầy cô chỉ bảo chúng em làm chưa tốt, nhưng cũng không có thời gian để giải thích như ở trên lớp. Có những lúc mạng kém, thì chúng em còn không thể theo dõi được bài giảng. Có những thầy cô nhiều tuổi, họ cũng chưa quen với các phương tiện trực tuyến. 
 
Và để có thể học trực tuyến, điều tối cần thiết là phải có mạng internet. Chi phí để trả cho nhà mạng hiện nay đang trở thành gánh nặng với nhiều gia đình ở Bolivia, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đã khiến nền kinh tế quốc gia này trở nên điêu đứng.
 
Để có đủ chi phí trang trải cho tiền cước viễn thông, Serigo phải cùng cha bán nước rửa tay khô trên phố mỗi ngày.
 
Câu chuyện gia đình Sergio không phải hiếm có ở Bolivia. Theo một thống kê từ ATT, một công ty viễn thông nhà nước, chỉ có 40% dân số Bolivia tiếp cận được mạng Internet. Trong số 176 quốc gia trên thế giới có mạng Internet, Boliva xếp thứ 112.
 
Với những quốc gia nghèo như Bolivia, dịch COVID-19 không chỉ là vấn đề y tế, mà còn ảnh hưởng tới cả giáo dục. Nhiều gia đình, thâ%3ḅm chí còn không có thiết bị cho con em tham gia các lớp học trực tuyến. Có những nhà may mắn hơn, thì vài đứa con cũng chỉ có 1 chiếc điện thoại để thay nhau dùng.
 
Chị Patricia Kattan, Người dân Boliva cho biết, tôi có 2 đứa con gái, và chỉ có một máy tính. Nhưng đôi khi chồng tôi cũng cần sử dụng máy tính. Con gái út của tôi học vào lúc chiều, để tránh trùng giờ làm việc với bố. Nhưng chiếc máy tính hiện nay không đủ để cho các cháu học, chúng tôi cần phải mua thêm máy có webcam và tai nghe. 
 
Theo thống kê của LHQ, năm 2019, khoảng 87% dân số sử dụng internet ở các nước phát triển, trong khi con số này ở các nước chậm phát triển chỉ là 19%.  Dịch COVID-19 bùng phát, đã khiến thế giới phải đối mặt với khoảng cách giàu nghèo sâu sắc hơn.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả