Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 13:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:47, Thứ 4, 04/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm thợ cơ khí lợp mái miễn phí cho bà con sau bão

(ANTV) - Sau bão số 9, nhiều ngôi nhà tại TP Đà Nẵng bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là nhà cấp 4, nhà lợp mái tôn. Với nhiều thợ cơ khí, đây được coi là thời điểm tạo công ăn việc. Tuy nhiên, không coi đây là cơ hội kiếm tiền, anh Nguyễn Văn Thuận cùng 4 anh em đều làm nghề cơ khí đã quyết định giúp đỡ bà con lợp mái, sửa nhà miễn phí. 

Thời gian vừa qua tại khu vực miền Trung đã xảy ra nhiều vụ sạt lở đất nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Hiện chưa có biện pháp công trình nào để chống đỡ được việc sạt lở này, do đó việc rà soát, khảo sát các địa điểm trước khi xây dựng và các địa điểm nằm trong vùng cảnh báo sạt lở là việc hết sức quan trọng. Trước thực trạng đó đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã có mặt tại nhiều điểm sạt lở tại khu vực miền Trung nhằm khảo sát, đánh giá và lên kế hoạch, quy chuẩn cho việc rà soát quy hoạch xây dựng đề phòng tránh sạt lở đất. 

Trưa ngày 20/10, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Chalo, tỉnh Quảng Bình đã bị sập đổ gần như hoàn toàn do sạt lở đất. Rất may gần 100 cán bộ, chiến sĩ đã kịp di dời trước đó vài tiếng đồng hồ. Vụ sạt lở đất còn còn phá hủy quốc lộ 12A, tại km 137+100, tuyến đường đó bị đẩy về phía ta luy âm hàng chục mét, tuyến đường quốc lộ quan trọng này bị chia cắt hoàn toàn và vẫn chưa thể lưu thông.

Sạt lở đất tại Quảng Bình cũng khiến nhiều tuyến đường như Hồ Chí Minh nhánh Tây, quốc lộ 9B, quốc lộ 9E và nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ khác bị chia cắt. Thậm chí, trong đợt mưa lũ vừa qua, sạt lở đất đã khiến cả một khu dân cư tại xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa với 20 hộ dân phải di dời khẩn cấp. 

Trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung lần này, Bộ Xây dựng và các chuyên gia sẽ cùng đánh giá và nỗ lực để có thể có các cảnh báo đối với những khu vực có khả năng sạt lở cao để từ đó phối hợp với chính quyền các địa phương rà soát lại quy hoạch xây dựng và khảo sát lại các vùng xung yếu, các khu dân cư, khu vực quân sự, đặc biệt ở các vùng núi, khu vực biên giới, nhằm chủ động ứng phó với những diễn biến bất thường của sạt lở đất trong thời gian tới.

 

 

Thăm dò khán giả