Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 13:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:38, Thứ 7, 15/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm tác giả chế tạo máy rửa tay tự động

(ANTV) - Trong những ngày qua, đã có rất nhiều những nghĩa cử cao đẹp, những hành động vì cộng đồng, tất cả đều hướng đến một mục đích chung đó là đẩy lùi dịch bệnh covid-19 ra khỏi xã hội. Một sáng chế hữu ích được tạo ra bởi một nhân vật đặc biệt - người đã từng nhiễm vi rút SARS-CoV-2 - đó là máy rửa tay tự động.

 

Tiến sỹ Hàn Huy Dũng, Phó Bộ môn Điện tử và Kỹ thuật máy tính, Viện Điện tử viễn thông, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: "Trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW 2 thì tôi phải ở đó để cách ly với mọi người bên ngoài, bị bệnh thì cũng khỏi nhanh nên tôi thiết kế cái máy này và đó cũng là công việc nhỏ mà mình có thể làm và nó cũng có ý nghĩa."

Ngay sau khi có ý tưởng anh Dũng đã bàn bạc với nhóm bạn là Nguyễn Hữu Phước Nguyên, Công ty Selex Motors và Dương Tuấn Hưng, Trưởng phòng Hóa môi trường, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam…  Sau đó, anh Dũng đã nhận được sự hưởng ứng từ những người bạn của mình.

Tiến sỹ Hàn Huy Dũng chia sẻ: "Sau đó thì anh Nguyên đã tập hợp nhóm lại và đầu tư 1 cách bài bản để cho ra đời 1 cái máy rửa tay tự động giá rẻ để phục vụ người dân, nhất là trong mùa dịch này."

Tiến sỹ Nguyễn Hữu Phước Nguyên, Công ty Selex Motors cho biết: "Lúc đấy cái thời gian cách ly chỉ có 3 tuần thôi, bọn tôi xác định đã không làm thì thôi đã làm thì phải nhanh, kịp thời, giá thành thấp thì mới có thể hữu ích được."

Tuy nhiên, để biến từ ý tưởng thành một chiếc máy rửa tay tự động hoàn chỉnh thì đó lại là một bài toán khó đối với nhóm tác giả. Đó là việc lựa chọn đối tượng sử dụng, hoàn cảnh sử dụng; giá thành sản phẩm, thiết kế cơ khí, mạch điện tử, dung dịch sát khuẩn; vỏ máy. Sau khoảng 1 tháng, nhóm tác giả đã cho ra mắt những sản phẩm đầu tiên để chuyển đến tay người tiêu dùng.

Tiến sỹ Nguyễn Hữu Phước Nguyên cho biết: "Lúc nhóm có ý tưởng triển khai thì đúng vào thời gian cách lý, anh Dũng thì đang cách ly nên chúng tôi chỉ có thể làm online vì thế chúng tôi đã huy động tất cả cán bộ chủ chốt của công ty để tham gia vào dự án để hoàn thành sản phẩm trong thời gian cách ly xã hội."

Máy rửa tay tự động nhìn có vẻ đơn giản nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì lại là câu chuyện khác và để biến nó thành một thương phẩm để đưa ra thị trường thì lại càng khó.

Để làm ra một chiếc máy rửa tay tự động, tác giả đã sử dụng khoảng 40 linh kiện đầu vào và chủ yếu có nguồn gốc ở Việt Nam. Bên cạnh đó, tất cả các khâu đều phải cẩn thận, tỉ mỉ để làm sao tránh được những sai sót thấp nhất khi đến tay người tiêu dùng.

Tiến sỹ Nguyễn Hữu Phước Nguyên cho biết: "Để có một sản phẩm hoàn hảo thì cần thời gian chin muồi nhưng thời gian lúc đó là không cho phép và phải làm sao giá thành cũng thấp thì mới đưa đến đại trà được. Việc mình thiết kế sao cho tối ưu, giá thành sản phẩm thấp thì là vấn đề không nhỏ, chuỗi cung ứng thì đó là khó khăn. Tuy nhiên chúng tôi cũng có ít công nghệ trong thiết kế xe máy để nhanh chóng khắc phục cái khó khăn này."

Khi sản phẩm ra đời đã nhận được sự ủng hộ, đón nhận khá tích cực từ công chúng, đặc biệt nhất là khi dịch covid-19 đang bùng phát trở lại như hiện nay. Đăc biệt, máy rửa tay tự động không chỉ là một đóng góp nhỏ cho xã hội mà nó còn góp phần mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới giúp các nước trong công tác phòng chống dịch.

Tiến sỹ Nguyễn Hữu Phước Nguyên cho biết: "Hiện tại sản phẩm được các bệnh viện lớn, các trường ĐH, tiểu học đều dùng sản phẩm này, đại sứ quán Mỹ cùng đang dùng sản phẩm này."

 

Ngay sau khi Hải Dương xuất hiện 3 ca dương tính với SARS-CoV2, UBND TP Hải Phòng đã có công văn hỏa tốc, yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, trong đó yêu cầu từ ngày 14/8 dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như vũ trường, quán karaoke, quán bar, game, internet, xông hơi... 

Các cơ sở kinh doanh chưa dừng hoạt động thực hiện phun khử khuẩn, yêu cầu khách hàng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Đồng thời, yêu cầu thành lập và hoạt động trở lại từ 6h ngày 15/8 một số chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố tại các cửa ngõ.

Hải Dương: Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách

 

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hải Dương vừa có công văn về việc tạm dừng công tác đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ và vận tải khách bằng xe ô tô trên địa bàn TP. Hải Dương.

Cụ thể, Sở Giao thông vận tải yêu cầu tạm dừng hoạt động các tuyến vận tải khách cố định, các tuyến xe buýt có lộ trình đi và đến các bến xe khách trên địa bàn TP. Hải Dương (bến xe Hải Dương, bến xe Hải Tân, bãi đỗ xe tĩnh phía tây TP. Hải Dương). Đồng thời, tạm dừng hoạt động của các bến xe này; các hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng xe taxi, xe hợp đồng hoạt động trên địa bàn TP. Hải Dương, trừ các trường hợp đặc biệt. 

Các hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi không đi qua TP. Hải Dương và các vùng công bố có dịch vẫn hoạt động bình thường, nghiêm cấm không đi vào địa phận TP. Hải Dương và các vùng công bố có dịch Covid-19.

BT
Thăm dò khán giả